Home » Gương sáng - Khuyến học » 6 thủ khoa trường chuyên xứ Nghệ

6 thủ khoa trường chuyên xứ Nghệ

Trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH hàng năm, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu Nghệ An luôn đóng góp nhiều gương mặt xuất sắc trong bảng vàng thủ khoa.

TIN LIÊN QUAN:

Bài thi văn của một người mẹ gửi lính cứu hỏa

Nữ thủ khoa 59/60 điểm muốn bay vào vũ trụ

Điều rất thú vị là hầu hết các thủ khoa này đều đạt danh hiệu HSG quốc gia, được tuyển thẳng vào ĐH, thậm chí được cấp học bổng toàn phần du học, nhưng các em đều không “ỷ lại” mà vẫn dự thi ĐH. Điểm lại 6 gương mặt thủ khoa trường “Phan” 2013 với 6 sắc thái, hoàn cảnh và sự lựa chọn riêng trong quá trình học tập.

6 thu khoa truong chuyen xu Nghe Trần Hiếu (bên phải)
Nguyễn Xuân Đức, thủ khoa khối A Trường ĐH Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, 28,0 điểm – Thủ khoa với bộ sưu tập “khủng” về thành tích.

Đức là Thủ khoa đầu tiên của xứ Nghệ, năm 2013, có bố cũng từng là thủ khoa vào ĐH (năm 1970). Trong 12 năm học, em đã sở hữu bộ sưu tập thành tích “khủng”, trong đó môn Tin học giành ưu thế tuyệt đối: HSG toàn diện suốt 12 năm học; Huy chương Đồng Olympic Toán Tuổi thơ toàn quốc năm học lớp 5; HSG Toán thành phố Vinh năm lớp 9; giải ba Tin học Trẻ tỉnh Nghệ An năm lớp 10; giải nhì Tin học Trẻ Nghệ An năm lớp 11 và giải nhất hội thi Tin học trẻ ngành bưu điện toàn quốc năm lớp 11; giải nhì HSG quốc gia năm lớp 11; giải nhất HSG tỉnh năm lớp 12 và giải nhì HSG quốc gia năm lớp 12.

6 thu khoa truong chuyen xu Nghe Bùi Thị Thảo Hương
Trần Hiếu, thủ khoa khối D1 ĐH Kinh tế Quốc dân, 27,5 điểm – bản lĩnh trong việc lựa chọn khối thi.

Là thủ khoa của lớp chuyên Anh, giấu bố mẹ để học và thi khối D và để toại nguyện sự đam mê, Hiếu phải viết một “tâm thư” dài để “thoả thuận” với gia đình: “Con sẽ vừa học chuyên Anh, vừa học thi khối A”, dù bố mẹ phản đối dữ dội trước quyết định rất táo bạo và đầy bản lĩnh của mình. Điều đặc biệt là so với nhiều bạn trong lớp, em không phải là học sinh sở hữu nhiều thành tích xuất sắc, nhưng sự vượt trội là ý chí, bản lĩnh dám lựa chọn khối thi của mình để học và thi đạt thủ khoa trước sự cản trở của gia đình.

6 thu khoa truong chuyen xu Nghe Nguyễn Thu Tâm
Bùi Thị Thảo Hương, thủ khoa khối D2 của ĐH Ngoại thương Hà Nội, 27,5 điểm – nỗ lực vượt khó tuyệt vời.

Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, mồ côi bố, nữ sinh lớp chuyên Nga này đã nỗ lực không mệt mỏi vượt lên hoàn cảnh với 12 năm liên tục đạt học sinh giỏi toàn diện; giải nhất HSG tỉnh môn tiếng Nga lớp 12; giải khuyến khích HSG Quốc gia lớp 12 môn tiếng Nga.

6 thu khoa truong chuyen xu Nghe Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thị Thu Tâm, thủ khoa khối D3 của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, 28,0 điểm – học sinh được du học có học bổng toàn phần vẫn thi ĐH và đạt thủ khoa.

Là nữ sinh lớp chuyên Pháp, với thành tích liên tục 12 năm liền là HSG toàn diện; giải nhất HSG tỉnh môn tiếng Pháp năm lớp 9; giải khuyến khích HSG quốc gia môn tiếng Pháp năm lớp 11 và giải nhì HSG quốc gia năm lớp 12. Dù em học giỏi tiếng Pháp, vượt qua xuất sắc kỳ thi sát hạch của Quỹ Hỗ trợ tài năng Pháp và được cấp học bổng toàn phần du học tại Pháp, được ưu tiên xét tuyển thẳng vào ĐH nhưng em vẫn đăng ký thi tuyển vào đại học và đạt thành tích xuất sắc.

6 thu khoa truong chuyen xu Nghe Nguyễn Xuân Đức (bên phải)
Phan Thúy Quỳnh, thủ khoa khối C của Trường ĐH Luật Hà Nội, 26,5 điểm

Đây là thủ lĩnh lớp chuyên Văn với 3 lần đạt danh hiệu thủ khoa trong 3 năm: Thủ khoa tuyển sinh đầu vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An; Giải nhất môn Văn trong kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An năm lớp 12 và thủ khoa khối C ĐH Luật Hà Nội năm 2013.

6 thu khoa truong chuyen xu Nghe

Phan Thúy Quỳnh

Nguyễn Thành Trung, thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, 30 điểm (đã làm tròn) – thi đại học lần 2 vẫn đạt thủ khoa.

Là thí sinh đầu tiên và duy nhất trên toàn quốc đạt được thành tích 30 điểm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013. Hai lần thi, cựu học sinh chuyên Lý của trường Phan đều đứng vị trí thủ khoa: Thủ khoa ngành Sư phạm Toán của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2012 và Thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2013.

Vietbao.vn ( Theo gdtd.vn )

TIN NỔI BẬT:

Kon Tum Chi cho CSGT mang tien du mua 3 bat pho Co be hoc gioi nhat rac nuoi uoc mo lam bac si Ha Noi BV Phu Xuyen do de tre bi gay tay » Kon Tum: Chỉ cho CSGT mang tiền đủ mua 3 bát phở » Cô bé học giỏi nhặt rác nuôi ước mơ làm bác sĩ » Hà Nội: BV Phú Xuyên đỡ đẻ trẻ bị gãy tay?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

40 năm vác “cục khổ” trên mặt, cụ bà mong 1 bữa ngon

Ông 80 tuổi lầm lũi xin ăn nuôi cháu qua ngày

Nỗi đau người đàn ông mang “khuôn mặt quỷ”

Căn bệnh quái ác của người đàn bà dưới chân núi Đồng Chư

Nhói lòng ước mơ ngồi xe lăn của chàng trai bị hoại tử nửa người

“Người phụ nữ ăn xin bĩ cực” xôn xao cộng đồng mạng

Cậu bé lớp 11 chật vật nuôi bốn người ốm bệnh

Cụ bà “nằm sạp” chợ Nhật Tảo và chuyện tình người cảm động

Thương cậu bé không có khuôn mặt người