Home » Chính sách giáo dục » Làm thư viện trường học hơn 2 năm có được hưởng phụ cấp độc hại?

Làm thư viện trường học hơn 2 năm có được hưởng phụ cấp độc hại?

Xin được hỏi chuyên mục hộp thư bạn đọc: Trường hợp của tôi có được phụ cấp độc hại không, vì hiện nay tôi vẫn chư được hưởng phụ cấp này? – Nguyễn Thị Vy (ntvy***@gmail.com).

* Trả lời:

Căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành theo thư bạn viết, trường hợp của bạn được hưởng phụ cấp độc hại là 0,20. Cụ thể, chúng tôi xin được viện dẫn các văn bản sau để bạn tham và có cơ sở pháp lý và đề nghị các cấp có thẩm quyền chi trả chế độ chính sách thỏa đáng, đúng quy định đối với bạn:

Tại Khoản 1, Điều 9, Chương 5 Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 2/1/2003 của Bộ GDĐT về việc ban hành quy định tiêu chuẩn giáo viên thư viện phổ thông như sau:

Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa – thông tin quy định.

Tại Mục I Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT ngày 21/2/2006 của Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật đối với cán bộ công chức, viên chức ngành văn hóa thông tin như sau:

Đối tượng và phạm vi áp dụng các chế độ phụ cấp này là: Cán bộ, công chức (kể cả công chức dự bị), viên chức, những người đang trong thời gian tập sự, thử việc thuộc biên chế trong ngành văn hóa – thông tin hưởng lương theo các bảng lương ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ và theo bảng lương viên chức chuyên môn, nghiệp vụ thừa hành, phục vụ ở các doanh nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 205/2005/NĐ-CP ngày 14/12/2005 của Chính phủ, hiện đang trực tiếp làm các nghề, công việc mà yếu tố độc hại, nguy hiểm cao hơn bình thường chưa được tính vào hệ số lương.

Còn tại Mục II Thông tư này thì hệ số phụ cấp độc hại là 0,20 được áp dụng đối với người làm công tác tu sửa, phục chế tài liệu, hiện vật của thư viện, viện lưu trữ và bảo tàng.