Home » Thi - Tuyển sinh » Kỳ thi đổi mới sẽ giảm tình trạng học tủ, học lệch

Kỳ thi đổi mới sẽ giảm tình trạng học tủ, học lệch

TS Đặng Thanh Sơn nhận định: Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm ở môn Toán và các môn xã hội (trừ môn Ngữ văn làm bài thi trên giấy) trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ đánh giá năng lực của thí sinh khách quan hơn, hứa hẹn một kỳ thi nghiêm túc, trung thực và nhẹ nhàng.

Theo TS Đặng Thanh Sơn, kỳ thi THPT quốc gia 2017 không có sự xáo trộn quá nhiều, chủ yếu thay đổi về mặt kỹ thuật để làm giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Rút ngắn thời gian thi 4 môn trong 2 ngày sẽ giảm rất nhiều chi phí sinh hoạt, đi lại thi cử cho thí sinh, gia đình và xã hội. Đồng thời, giảm bớt khó khăn trong công tác tổ chức thi.

Hướng cải tiến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chuyển từ thi theo môn sang thi theo 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) sẽ đánh giá được đồng bộ, bao quát kiến thức của học sinh ở tất cả các môn học, tránh tình trạng học tủ, học lệch.

TS Đặng Thanh Sơn

Đề thi môn Ngoại ngữ có 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 60 phút. Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 50 câu trắc nghiệm làm trong 90 phút.

Trong phòng, mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã đề thi riêng không giống nhau, tránh tình trạng gian lận thi cử, quay cóp, nhìn bài bạn vì trong phòng thi. Nhiều câu hỏi trong bài thi sẽ mang tính phân hóa từ dễ đến khó sẽ phân loại được năng lực của thí sinh, đưa ra kết quả đáng tin cậy.

Áp dụng hình thức thi trắc nghiệm và chấm thi trên máy sẽ giảm thiểu tối đa vấn đề tiêu cực trong chấm thi, mang đến kết quả chính xác, đồng đều giữa các địa phương trong cả nước, đảm bảo không bị thiên lệch, chủ quan của người chấm ảnh hưởng đến kết quả bài thi.

Cũng theo TS Đặng Thanh Sơn, thi theo hình thức mới thí sinh sẽ có cơ hội chọn nhiều trường, đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Tỷ lệ ảo vì vậy cũng tăng cao, đòi hỏi các trường cần áp dụng phần mềm lọc thí sinh ảo để hỗ trợ trong quá trình xét tuyển đầu vào cho thí sinh đăng ký xét tuyển.

TS Đặng Thanh Sơn, cho rằng: Phương thức thi mới sẽ khiến học sinh đỡ vất vả hơn, thu được nhiều kiến thức hơn. Việc đưa môn Giáo dục công dân vào bài thi tốt nghiệp THPT là một trong những điểm mới và điểm sáng trong kỳ thi năm nay, điều này làm tăng khả năng nhận thức, rèn luyện đạo đức cho thí sinh.

Song việc thay đổi quá nhanh có thể làm cho thí sinh, thầy cô không kịp thích ứng, ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả. Kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm triển khai, giới hạn kiến thức để các trường chủ động trong việc hướng dẫn học sinh ôn tập.