Home » Tin giáo dục » Đẩy mạnh hợp tác GD-ĐT giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác GD-ĐT giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)

Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số trường mở khoa tiếng Trung. Theo đó nhiều sinh viên Việt Nam đã coi việc học tiếng Trung như một nhu cầu thiết yếu để tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế.

“Chúng tôi ghi nhận phía Quảng Tây (Trung Quốc) có nhiều trường mở khoa tiếng Việt, phía Việt Nam đã cử giảng viên sang trao đổi, trợ giúp” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh: Hợp tác trong lĩnh GD-ĐT đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ và nhiều ngành nghề khác.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi tiếp

Ngoài ra, hai bên cần công nhận văn bằng, chứng chỉ cho sinh viên nhằm tạo sự công bằng và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thứ trưởng cũng đề nghị, phía Quảng Tây nói riêng và Trung Quốc nói chung hỗ trợ việc dạy tiếng Trung cho các trường đại học của Việt Nam và tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam sang thực tập tại các doanh nghiệp.

Tại buổi tiếp, ông Lam Thiên Lập chia sẻ: Những đề xuất của Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng chính là những đề xuất của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đối với phía Việt Nam.

Tỉnh Quảng Tây mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai bên không chỉ trong lĩnh vực GD-ĐT mà còn phát triển sang lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Thông qua hợp tác song phương, hai bên cùng hỗ trợ lẫn nhau và tìm ra con đường phát triển phù hợp.

Riêng về hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT, phía Quảng Tây đề xuất giao cho Sở Giáo dục của địa phương này làm đầu mối để tiếp tục thiết lập mối quan hệ với Việt Nam nhằm mở rộng cả về quy mô lẫn chất lượng.