Bánh mướt – đặc sản ít người biết khi đến Nghệ An

Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam.

Bên cạnh những món chế biến từ lươn vốn đã nổi tiếng, bánh mướt là một
đặc sản khác ở Nghệ An. Người sành ăn ở đây thường đến huyện ven biển
Diễn Châu – nơi có nhiều gia đình theo nghề làm bánh đã nhiều thế hệ.
Với người vùng này, đây là thức ăn sáng quen thuộc trước khi bắt đầu một
ngày mới.

Bánh mướt là đặc sản dễ tìm ở Nghệ An. Ảnh: Di Vỹ.

Gần 5h sáng, khi mặt trời chưa ló dạng, con đường làng đi sâu vào những
cánh đồng còn ngai ngái mùi đất ruộng, bếp của người Diễn Châu đã nổi
lửa.

Để cho ra một chiếc bánh ngon đúng chuẩn, khâu chọn gạo là quan trọng
nhất. Trước đây, người Diễn Châu thường lấy gạo Vê trồng ở huyện Quỳnh
Lưu, Nghệ An. Bây giờ, không mấy nhà còn chuộng loại này, thay vào đó,
họ dùng gạo tẻ. Gạo phải được ngâm đủ 3 tiếng rồi đem xay nhỏ, sau đó
ngâm thêm từ 3 đến 6 tiếng nữa mới đủ “độ chín”.

Sau khi nhóm bếp, đun nước, người dân sẽ chắt lấy nước cốt của chậu bột
ngâm hôm trước để tráng bánh. Nồi tráng phải có một lớp vải mịn bên
trên. Lửa thật to, nước sôi, đầu bếp mới dùng muôi, múc từng vá bột trải
mỏng lên trên rồi đậy vung lại, đợi một lúc. Cách làm tương tự bánh
cuốn hay bánh ướt.

Tùy theo sự khéo léo mà đầu bếp sẽ quyết định được độ mỏng hay dày của
từng chiếc bánh. Những miếng bánh chín nhờ sức nóng của hơi nước được
kéo ra, rồi ngay lập tức, người ta sẽ cuộn tròn và xếp vào cái thúng đã
lót sẵn lá chuối.

Xáo lòng là thứ được dùng kèm bánh mướt phổ biến nhất. Ảnh: Di Vỹ.

Người ta có thể dùng bánh mướt chấm với nước mắm vắt chanh. Nhiều nơi
còn làm thêm nham từ rau nhút hoặc củ chuối để ăn kèm. Sang hơn một
chút, bạn có thể dùng bánh mướt với thịt vịt, gà, bò hầm hoặc xáo lòng
(nội tạng heo như tim, gan, lòng, cật, dạ dày và dồi, huyết).

Muốn làm xáo ngon, các nguyên liệu mua về phải còn tươi. Sau khi sơ chế,
tất cả được đảo cho săn lại trên chảo dầu đã phi hành thơm từ trước,
thêm các loại gia vị cho vừa miệng. Bước cuối cùng là đổ thêm nước vào,
đợi đến khi sôi lại là có thể dùng được.

Bánh mướt thường có độ dài bắng ngón tay trỏ, trắng và mềm, không dính
vì đã được phết lớp dầu lúc cuốn. Đĩa bánh mang ra khi còn nóng sẽ dậy
mùi rất thơm.

Khi thưởng thức, bạn có thể gắp từng miếng bánh chấm vào chén nước mắm
rồi chậm rãi đưa vào miệng, húp thêm miếng xáo lòng là đủ vị đậm đà.

Bạn có thể gọi thêm chả để ăn kèm với bánh mướt. Ảnh: Di Vỹ.

Hiện nay, nhiều quán phục vụ kèm rổ rau sống để ăn kèm. Nhiều nơi còn
bán thêm chả để tăng hương vị. Dù cách ăn thế nào, bánh mướt vẫn là món
truyền thống, dân dã và đặc trưng của hồn quê xứ Nghệ mà nếu có dịp ghé
chân, bạn nhất định không thể bỏ qua.

Share Button

Bình luận bài viết

5 comments

  1. Hội du lịch việt nam chuyên trang du lịch miễn phí
    https://hoidulich.net/

  2. Nếu bạn đang có dự định làm cho mình một ngôi nhà vườn 1 tầng đơn giản hiện đại mà xinh đẹp, thì những mẫu nhà vườn 1 tầng dưới đây là những gợi ý hay cho bạn.

    Thiết kế nhà tại vĩnh phúc http://hnvp.vn/

  3. Sử dụng Túi Chườm Nóng cho mùa đông hiệu quả
    https://tuichuomnong.vn

Trả lời

Email của bạn có thể được công khai. Required fields are marked *

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.