Home » Gương sáng - Khuyến học » Xúc động hình ảnh thầy giáo khuyết tay vẫn kiên trì đứng lớp

Xúc động hình ảnh thầy giáo khuyết tay vẫn kiên trì đứng lớp

Hình ảnh một giáo viên Trung Quốc tuy thân thể không lành lặn nhưng vẫn kiên trì đứng trên bục giảng khiến nhiều người xúc động.

Thầy Jiang (41 tuổi) vốn có một tương lai tươi sáng tại Học viện Âm nhạc quốc gia Vân Nam, nhưng đã kiên quyết từ chối để trở thành giáo viên bình thường ở một trường tiểu học thuộc vùng núi xa xôi hẻo lánh suốt 12 năm qua.

Hằng ngày, thầy Jiang phải đi bộ một quãng đường 8 cây số gập ghềnh từ nhà đến trường và ngược lại.

Ngày còn nhỏ, một tai nạn về điện đã cướp đi của thầy cả 2 cánh tay. Quyết không từ bỏ việc học, thầy nhờ người cột giúp cây viết vào phần tay phải còn lại rồi tự tập viết. Đến nay, mỗi khi lên lớp, thầy lại buộc từng viên phấn vào tay để viết bài lên bảng.

Mỗi khi muốn giở sang trang sách khác, thầy Jiang phải cúi người sát xuống bàn rồi dùng miệng lật sách. Thầy đã tập quen dần với những động tác này nên lúc nào cũng tự mình thực hiện, không làm phiền các em học sinh.

Không chỉ giảng dạy trên lớp, thầy không nề hà việc giúp các thầy cô khác ổn định trật tự, sắp xếp chỗ ngồi cho các học sinh mỗi khi đến giờ cơm.

Đến lượt mình dùng bữa, thầy Jiang lại dùng một công cụ khác buộc vào cánh tay để có thể tự mình cầm muỗng, không nhờ vả bất kỳ ai đút hay làm giúp điều gì cả.

Sau giờ dạy, thầy còn ngồi chấm bài của học sinh.

Thầy Jiang gây bất ngờ cho nhiều người với thói quen luyện viết thư pháp của mình. “Nét chữ nét người”, thầy không bao giờ quên điều đó và vẫn kiên trì tập viết thư pháp mỗi ngày bằng cánh tay không còn lành lặn của mình.

Không chỉ vậy, sau giờ lên lớp, thầy Jiang còn giúp đỡ các gia đình nghèo khó trong làng bằng cách phụ họ thu hoạch ngô. Thầy là một tấm gương sáng thật đáng quý về nghị lực vươn lên trong cuộc sống cho tất cả học sinh noi theo.