Home » Chính sách giáo dục » Người “thuyền trưởng” tâm huyết, mẫu mực

Người “thuyền trưởng” tâm huyết, mẫu mực

Dành hết tình cảm với học sinh

Năm 1988, tốt nghiệp Trường THSP Hà Nội, cô Liên được phân công về dạy tại Trường Tiểu học Điện Biên. Đây là một ngôi trường nằm trên phố Quán Sứ với diện tích rất nhỏ (chưa đến 800 m2).

Đa phần học sinh của trường đều là con em người lao động, hoặc buôn bán ở ga Hàng Cỏ nên bố mẹ ít chú trọng đến việc học của con cái. Hằng ngày các em đi học một buổi, còn một buổi theo tàu bán nước chè tươi, đến ga Thanh Hóa lại quay về Hà Nội hôm sau đi học.

Nhìn thấy các em học sinh vất vả, cô dành hết tình cảm với học sinh, quan tâm đến việc học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt của các em, động viên các em học tập. Nhờ đó lớp cô chủ nhiệm luôn đạt lớp tiên tiến xuất sắc.

13 năm cô gắn bó với Trường Tiểu học Điện Biên, trải qua nhiều cương vị, khối trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn, hiệu phó rồi hiệu trưởng. Có rất nhiều khó khăn nhưng cô luôn nỗ lực, phấn đấu đưa Trường Tiểu học Điện Biên trở thành tập thể xuất sắc của thành phố.

Sau khi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điện Biên, cô xác định tiếp thị bằng chính chất lượng của trường. Vì thế, cô tập trung vào công tác chuyên môn và các hoạt động ngoại khóa, chăm sóc học sinh một cách chu đáo nhất.

Dần dần, phụ huynh tin tưởng gửi con. Con em bác sĩ, y tá ở bệnh viện quanh khu vực trường đều gửi con đến học nhiều. Sĩ số học sinh dần tăng lên khiến cho cô giáo và học sinh phấn chấn hơn.

Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Năm 2010, được sự tín nhiệm của UBND quận Hoàn Kiếm, cô được điều chuyển về làm Hiệu trường Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Đây là một ngôi trường có dày truyền thống thầy dạy hay, trò học tốt.

Đây cũng là thuận lợi và cũng là áp lực đối với cô. Làm sao để khẳng định được trình độ chuyên môn, để được đồng nghiệp tin tưởng. Bằng sự tâm huyết, năng nổ, nhiệt tình, cô dần lấy được lòng tin của đồng nghiệp từ những ngày đầu.

Là người quản lý, cô luôn quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ giáo viên, thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt học tốt, như thi GV giỏi, học sinh giỏi.

Tích cực dự giờ thăm lớp, góp ý tỉ mỉ sau giờ dạy. Tích cực mời nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về tập huấn cho GV các phương pháp dạy học mới. Bồi dưỡng nhiều GV trẻ đạt GV giỏi cấp quận và thành phố.

Thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng chuyên môn, cô Liên luôn coi trọng việc rèn luyện kỹ năng sống cho HS. Phong trào thể dục thể thao của nhà trường phát triển mạnh mẽ.

Các CLB như võ thuật, dance sport, cầu lông, bóng đá, bơi… ra đời. Đặc biệt nhà trường đã thay đổi hình thức thể dục giữa giờ bằng điệu nhảy Flashmob đem lại hào hứng cho HS.

Ngay tại các lớp, các cô luôn sáng tạo trong mọi hoạt động, như “Ngày của mẹ”; “Tổ chức Tết nhân ái” ủng hộ cho bệnh nhân nghèo ở Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư và một học sinh của trường bị ung thư máu.

Cô Bích Liên chia sẻ: “Để nhà trường có được thành tích như ngày hôm nay, bản thân mình phải cố gắng để xây dựng được một tập thể cán bộ nhân viên đoàn kết, gắn bó cùng giúp đỡ nhau, từ đó mới nâng cao chất lượng giảng dạy.

Bên cạnh đó, phải chủ động đề xuất tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh, tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ”.

Với cô, gia tài lớn nhất của 29 năm dạy học không phải là tiền tài, vật chất mà chính là những món quà, tấm thiệp đầy tình cảm của học trò gửi tặng.

Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

Thời hạn luân chuyển nhà giáo đến công tác tại vùng khó

Tuy nhiên hiệu trưởng nhà trường không nhận và nói trường đã đủ định biên ...