Home » Chính sách giáo dục » Quy định về mức đóng BHXH

Quy định về mức đóng BHXH

(GDTĐ) – Hỏi: Tôi dạy tiểu học từ tháng 9/1973. Sau đó tôi được nhà trường và phòng GDĐT cử đi học đại học 4 năm (từ tháng 10/1978 – 8/1982). Sau khi học xong đại học, tôi về trường cũ dạy 1 năm (từ tháng 9/1982 đến 9/1983) thì được điều động lên dạy ở một trường THPT của huyện. Tháng 3/2012 tôi nghỉ hưu. Tuy nhiên cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ tính thời gian đóng BHXH cho tôi là 35 năm. Vậy xin hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc, cơ quan BHXH tính như vậy có đúng hay không? – Nguyễn Thị Nhàn (ngnhangv@gmail.com).

Ảnh minh họa/Internet

Trả lời:

Theo quy định, thời gian giáo viên được cử đi đào tạo, thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ tết, nghỉ học kỳ, nghỉ theo Luật Lao động được xác định là thời gian công tác liên tục, có đóng BHXH.

Trường hợp của bạn có thời gian dạy tiểu học từ tháng 9/1973 đến tháng 10/1978 là được 5 năm 1 tháng. Thời gian học đại học sư phạm từ tháng 10/1978 đến tháng 8/1982 được 3 năm 10 tháng. Tiếp đến bạn có thời gian công tác ở trường cũ 1 năm và sau đó được điều động lên công tác ở trường THPT từ tháng 9/1983 đến tháng 3/2012 thì nghỉ hưu. Như vậy trong giai đoạn này bạn có thời gian công tác là 28 năm 6 tháng. Theo đó tổng thời gian công tác của bạn sẽ là 37 năm 5 tháng.

Trường hợp của bạn nếu được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho bạn đi học đúng như thư bạn viết thì cơ quan BHXH đã tính thiếu thời gian công tác là 2 năm 5 tháng – nên số tiền trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu của bạn bị sai lệch và thiệt thòi. Do đó bạn cần xem lại hồ sơ công tác và kiểm tra lại cho chính xác tổng thời gian công tác giảng dạy của mình. Nếu đúng là BHXH tính nhầm cho bạn thì bạn có thể đề nghị cơ quan BHXH tính toán lại cho đúng và thực hiện chế độ nghỉ hưu  theo quy định của Nhà nước.

Theo quy định người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu (nữ đủ 55 tuổi, nam đủ 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên…) mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu, tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 3% đối với nữ và thêm 2% đối với nam; mức tối đa bằng 75%.

Mức lương hưu hàng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH kể từ năm thứ 26 trở đi đối với nữ và năm thứ 31 trở đi đối với nam. Cứ mỗi năm đóng BHXH được tính bằng 0,5% tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.

GDTĐ Online