Home » Chính sách giáo dục » Từ 1/1/2016, cán bộ hưu định cư nước ngoài có thể lĩnh BHXH một lần

Từ 1/1/2016, cán bộ hưu định cư nước ngoài có thể lĩnh BHXH một lần

Bà Hà hỏi, bà có thể ủy quyền cho con ở Việt Nam lĩnh lương hưu được không hay phải thực hiện lĩnh một lần theo Luật BHXH 2014?

BHXH Việt Nam trả lời bà Đặng Thị Thu Hà như sau:

Hiện tại, bà Hà đi định cư tại Mỹ thì bà thực hiện thủ tục ủy quyền cho người thân nhận thay lương hưu của bà. Bà cần lập Giấy ủy quyền theo mẫu 18-CBH ban hành kèm theo Quyết định số 919/QĐ-BHXH ngày 26/8/2015 của BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 01/QĐ-BHXH, Quyết định số 1399/QĐ-BHXH và Quyết định số 488/QĐ-BHXH.

Nếu bà Hà lập ủy quyền ở Việt Nam thì lấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi bà cư trú.

Nếu bà Hà lập Giấy ủy quyền ở nước ngoài thì bà lấy xác nhận của Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam hoặc chính quyền địa phương ở nước nơi bà đang định cư, cư trú hoặc tạm trú.

Trường hợp lấy xác nhận của chính quyền địa phương ở nước nơi bà Hà đang định cư, cư trú hoặc tạm trú, khi nộp cho cơ quan BHXH giải quyết kèm theo bản dịch sang tiếng Việt của phòng công chứng.

Người được ủy quyền có trách nhiệm thông báo kịp thời cho đại diện chi trả hoặc cơ quan BHXH trong trường hợp người hưởng chế độ BHXH xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc chết hoặc có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật. Nếu vi phạm phải hoàn trả số tiền đã nhận và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật BHXH 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, nếu bà Hà có nhu cầu được giải quyết hưởng một lần thì bà đến cơ quan BHXH nơi bà đang nhận chế độ để được hướng dẫn, giải quyết.