Home » Chính sách giáo dục » Vĩnh Phúc: Vẫn còn trường bị phản ánh lạm thu

Vĩnh Phúc: Vẫn còn trường bị phản ánh lạm thu

Bên cạnh đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thực hiện việc thu các khoản ủng hộ còn có những khoản thu vi phạm quy định của Bộ GDĐT mặc dù, ngày 9/9/2015 Sở GDĐT Vĩnh Phúc đã có văn bản số về việc hướng dẫn các khoản thu trong nhà trường năm học 2015- 2016.

Tiếp đó, ngày 18/9/2015, Giám đốc Sở GDĐT Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch của Thanh tra Sở về công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2015 – 2016, trong đó tập trung tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học trong các nhà trường.

Để quản lý các khoản thu đầu năm học theo đúng quy định, kịp thời chấn chỉnh những vi phạm, Sở GDĐT Vĩnh Phúc yêu cầu thủ trưởng các cơ sở giáo dục kiện toàn và chỉ đạo Ban kiểm tra nội bộ nhà trường, phối hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh tiến hành tự kiểm tra theo kế hoạch hoặc kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về các khoản thu đầu năm học của các lớp trong nhà trường; ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các vi phạm; các cơ sở giáo dục, các lớp đã thu góp trái quy định phải trả lại học sinh và phụ huynh học sinh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thực hiện các khoản ủng hộ theo đúng quy định của Bộ GDĐT;

Các Phòng GDĐT huyện (thành, thị) có văn bản yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về các khoản thu đầu năm học; tổ chức kiểm tra ngay trong những ngày đầu năm học 2015 – 2016 và xử lý những sai phạm (nếu có).

Kết quả kiểm tra phải được công khai theo quy định để rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đối với các nhà trường.

Sở GDĐT đồng thời yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện ngay việc báo cáo bằng văn bản các khoản thu đầu năm theo mẫu kèm theo và gửi về phòng GDĐT huyện, thành, thị (đối với các trường thuộc Phòng quản lý) và về Sở GDĐT Vĩnh Phúc qua Thanh tra Sở (đối với các đơn vị trực thuộc Sở) trước ngày 5/10/2015 để theo dõi.