Home » Thi - Tuyển sinh » Điều chỉnh quy định làm tròn điểm thi và điểm xét tuyển

Điều chỉnh quy định làm tròn điểm thi và điểm xét tuyển

Bộ GD&ĐT và các trường đã bắt đầu chấm điểm thi THPT Quốc gia 2016. Việc làm tròn điểm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng của các thí sinh khi xét tuyển.

Theo quy chế cũ điểm thi từng môn sẽ được làm tròn đến 0,25 điểm. Tuy nhiên, nếu mỗi môn đều được làm tròn lên thì sẽ mất công bằng cho các thí sinh khác. Chính vì thế, quy định về làm tròn điểm thi đại học và điểm thi THPT Quốc gia 2016 đã có những điều chỉnh hợp lý hơn.

Quy định làm tròn điểm thi đại học và điểm thi THPT Quốc gia 2016.
Quy định làm tròn điểm thi đại học và điểm thi THPT Quốc gia 2015 và 2016.

Không làm tròn điểm thi THPT Quốc gia 2016 môn trắc nghiệm lên 0,25

Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016 quy định điểm bài thi trắc nghiệm được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điều này nghĩa là Hội đồng chấm thi sẽ lấy từ 0,01  đến 0,99 điểm đối với bài thi trắc nghiệm. Nếu thí sinh được 4,99 điểm thi THPT Quốc gia 2016 cũng không được cộng tròn thành 5, trong trường hợp đạt 4,995  đến 4,999 thì mới được cộng tròn thành 5 điểm. Bài thi được tính trên thang điểm 10. Tất cả bài thi trắc nghiệm đều được chấm trên máy để đảm bảo chính xác và công bằng.

Tổng điểm xét tuyển ĐH – CĐ được làm tròn đến 0,25 điểm

Điểm xét tuyển ĐH – CĐ là tổng điểm 3 môn thi được dùng để xét tuyển, ví dụ khối A: Toán, Lý, Hóa; Khối D: Toán, Văn, Anh; Khối B: Toán, Hóa, Sinh; Khối C: Văn, Sử, Địa… Quy định này trước đây được áp dụng cho từng môn thi, nếu thí sinh được làm tròn cả 3 môn thì sẽ thiệt thòi cho những thí sinh không được làm tròn. Việc chỉ làm tròn tổng điểm xét tuyển sẽ công bằng hơn cho tất cả các thí sinh khi mức chênh lệch điểm sẽ không quá nhiều.

Mỗi môn thi sẽ có ít nhất 3 người chấm thi. Cán bộ chấm thi phải có trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn phù hợp với môn thi được giao. Khi chấm phải đảm bảo chấm chéo để không xảy ra sai sót, nhầm lẫn hoặc chấm nâng điểm cho các thí sinh. Kết quả chấm thi sẽ được Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt cuối cùng và gửi dữ liệu về cho Bộ GD&ĐT. Dự kiến khoảng 15/7 các trường sẽ hoàn tất công tác chấm thi. Sau đó, điểm thi THPT Quốc gia 2016 sẽ được công bố trước 1/8 để các thí sinh tham gia xét tuyển ĐH – CĐ.

Bình luận bài viết

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

Ngành Kỹ thuật xây dựng Trường đại học Xây dựng

1. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển     Chỉ tiêu tuyển sinh: 400       Tổ ...