Home » Thi - Tuyển sinh » Hoạt động nghe trong giảng dạy kỹ năng nghe tiếng Anh

Hoạt động nghe trong giảng dạy kỹ năng nghe tiếng Anh

GDTĐ – Trong các hoạt động dạy và học các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, có lẽ những bài tập nghe là một trong các bài tập sinh viên cảm thấy khó khăn và dễ bị mất động lực khi nghe, đặc biệt là những bài nghe khó gắn với những chủ đề khó.

Tuy nhiên, trong thực tế, sinh viên sẽ học hiệu quả hơn và thích thú hơn với bài học khi họ được học trong bầu không khí học tập vui vẻ, thư giãn và có nhiều cơ hội được giao tiếp trong bối cảnh thực của thế giới hay được tự mình tạo ra những sản phẩm riêng.

Việc sử dụng các hoạt động nghe đa dạng đặc biệt mang tính giao tiếp trong giảng dạy kỹ năng nghe là một trong những phương pháp hữu hiệu có thể làm tăng động cơ học tập cho sinh viên và khích lệ sinh viên trong khi luyện nghe.

Ngoài ra, những hoạt động nghe khác nhau được áp dụng cho các sinh viên ở những trình độ khác nhau giúp cho giảng viên tạo ra những ngữ cảnh mà ở đó ngôn ngữ thực hành không chỉ được truyền thụ một cách dễ hiểu với người học mà còn được người học vận dụng.

Có những hoạt động nghe không chỉ được sử dụng để phát triển kỹ năng nghe mà còn có thể giúp cho việc củng cố, phát triển các kỹ năng còn lại cho sinh viên bao gồm kỹ năng nói, đọc và viết. Bên cạnh đó, còn có những hoạt động phát triển vốn từ vựng và cải thiện cả cách phát âm.

Tuỳ vào mục đích dạy và học kỹ năng nghe, giáo viên có thể áp dụng các hoạt động nghe khác nhau.

Sau đây là một số hoạt động nghe được áp dụng để phát triển các chiến lược nghe hiểu:

Nghe để hiểu ý chính của bài

Folk and Fairy Tales: Enjoying a Story mục đích để phát triển khả năng hiểu và đánh giá của người học về câu chuyện được nghe trong khi vừa được thưởng thức một câu chuyện kể thông qua nghe hoặc kết hợp nghe nhìn.

Hoạt động nghe có thể được thực hiện đơn lẻ, theo cặp hoặc nhóm, tuỳ trình độ của người nghe bao gồm các bài tập như sắp xếp thứ tự của câu nghe được, ghép nối câu miêu tả bức tranh phù hợp, sửa lỗi sai về thông tin trong câu, tóm tắt câu chuyện hoặc mở rộng nội dung câu chuyện.

Hear All About It mục đích phát triển kỹ năng nghe hiểu chủ đề được nói đến trong bài nghe. Người nghe có thể nghe một số bản tin đài phát thanh bằng tiếng Anh, sau đó nghe hiểu để đưa ra danh sách các chủ đề, hoặc danh sách nội dung thông tin được phát.

What’s My Job? mục đích giúp chuẩn bị cho sinh viên nghe ở cấp độ cao hơn họ có thể hiểu và học về chủ đề nghề nghiệp. Người nghe sẽ nghe thông tin về những nghề nghiệp khác nhau và dựa vào bất cứ từ hay thông tin nào họ nghe được trong đoạn miêu tả để đưa ra dự đoán về nghề nghiệp đang được nói tới.

Nghe thông tin chi tiết

Finding Mr. Right mục đích hỏi và trả lời các câu hỏi về thông tin cá nhân, luyện tập câu hỏi khẳng định hoặc phủ nhận thông tin, miêu tả người, tuổi, sở hữu, v.v. Trong hoạt động này, người học cần liên tục đặt một loạt các câu hỏi ngắn để tìm ra người phù hợp với loạt các tiêu chí được đưa ra.

Where Are the Scissors? mục đích xác định vị trí của vật, luyện nghe về miêu tả vị trí của vật sử dụng các từ chỉ dẫn, định vị. Hoạt động này thường phù hợp với sinh viên đang học cơ bản, đang làm quen với các từ và giới từ chỉ vị trí. Hoạt động này nhanh, có thể vị trí vật do sinh viên tự nghĩ ra, phần nghe tương đối dễ và hữu ích cho sinh viên.

Describe My Room mục đích nghe để hiểu, lấy thông tin kết hợp ôn các từ chỉ vị trí và miêu tả đồ vật. Hoạt động này có thể được kết hợp với dạy từ vựng hoặc với kỹ năng đọc và viết. Nó cũng giúp cho giáo viên khá linh hoạt trong việc dạy cùng hoặc không cùng tài liệu nghe có sẵn.

Giáo viên có thể tự mình viết một đoạn miêu tả một căn phòng gồm nhiều đồ vật, vị trí và miêu tả chúng, sau đó tự đọc cho sinh viên và thực hiện các hoạt động kèm theo như viết lại tên đồ vật, vị trí và miêu tả đồ vật đó, so sánh với nhau theo nhóm, vẽ về căn phòng dựa vào những miêu tả mình ghi lại được và thuyết trình trước lớp hoặc viết lại về căn phòng đó hay căn phòng của riêng mình.

Dự đoán

Predictions mục đích nghe kỹ các thông tin chi tiết để đưa ra dự đoán về chủ đề. Sinh viên nghe đoạn băng video ngắn, bản tin truyền hình, mẩu phim tài liệu… đưa ra dự đoán về chủ đề từ việc nghe các từ quan trọng, mẩu thông tin nhỏ trong đoạn băng.

Nội dung nghe trong hoạt động nghe này thường khó hơn so với trình độ của sinh viên, thậm chí chủ đề cũng không quen thuộc đối với họ.

Hoạt động nghe này giúp sinh viên hiểu rằng họ không cần phải nghe hiểu từng từ mới có thể đoán được chủ đề hay nội dung chính của đoạn.

What Comes Next? mục đích luyện tập đưa ra dự đoán nội dung nghe thông qua những từ được nhấn. Việc hiểu cách sử dụng dự đoán để cải thiện khả năng nghe hiểu rất hữu ích đối với sinh viên.

Hoạt động này giúp sinh viên đưa ra dự đoán về nội dung nghe tiếp theo dựa vào những nội dung họ nghe được trước đó. Nó cũng cho sinh viên thấy việc sử dụng trọng âm từ trong câu cũng có thể giúp ích trong việc đưa ra dự đoán về nội dung sẽ được nói tiếp theo.

Ví dụ: Ann wasn’t late YESTERDAY…

a. Tim was. b. She was late today. c. She was early.

Dựa vào từ được nhấn là “YESTERDAY”, phần tiếp theo của câu sẽ là “She was late today.”

Guessing the Gaps mục đích nghe và hiểu các đoạn hội thoại. Giáo viên lấy một bài hội thoại được in sẵn trong sách và phần nghe của bài hội thoại này.

Sau đó bỏ một vài câu trong đoạn hội thoại đó và yêu cầu sinh viên đọc và tự mình điền vào chỗ còn thiếu. Sau đó, sinh viên được nghe và kiểm tra lại phần nội dung họ viết với nội dung họ nghe được trước khi luyện tập đoạn hội thoại với nhau hoặc lập một đoạn hội thoại tương tự gắn với bản thân mình.

Một số hoạt động nghe được áp dụng để phát triển kỹ năng nghe kết hợp các kỹ năng khác

1. Kỹ năng nghe và nói

Quiet Ball mục đích phát triển kỹ năng nghe và nói trong khi sinh viên tương tác với nhau. Hoạt động này tăng cường sự tự tin, phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh và tính độc lập của sinh viên thông qua việc khuyến khích họ giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh.

Picture Storytelling mục đích nghe giải trí, giúp sinh viên luyện tập kể chuyện. Sinh viên có thể được nghe và thảo luận về một câu chuyện thông qua loạt các bức tranh. Họ cũng có thể học được một lượng từ vựng thông qua câu chuyện đó.

Sau đó sinh viên tự xây dựng và kể một câu chuyện theo nhóm thông qua một bộ các bức tranh được giao hoặc đóng vai các nhân vật trong câu chuyện họ nghĩ ra dựa vào các bức tranh đó.

Memory Dictation mục đích nghe thông tin và sắp xếp trình tự các sự kiện. Sinh viên phải vận dụng nhiều kỹ năng trong hoạt động này. Giáo viên chọn một đến ba câu chuyện trong đó độ khó và độ dài tuỳ trình độ của sinh viên.

Các sinh viên sẽ làm việc theo cặp, một người lên bảng đọc từng đoạn thông tin nhỏ của câu chuyện và ghi nhớ thông tin đó rồi quay về đọc chính tả cho người còn lại nghe để ghi lại. Sau khi cả hai hoàn thành việc ghi nhớ và ghi chép lại câu chuyện thì đọc lại để cả lớp cùng kiểm tra.

2. Kỹ năng nghe và phát âm

Whispers mục đích nghe phân biệt các âm dễ gây nhầm lẫn ví dụ /p/, /b/, /v/, /w/… và đoán mình đang nghe thấy gì. Sinh viên xếp thành các hàng dài, giáo viên thì thầm một từ, cụm từ hoặc một câu chứa các âm dễ gây nhầm lẫn cho người đầu tiên, và người này thì thầm những gì họ nghe được với người tiếp đó rồi lần lượt thì thầm truyền tin đến người cuối cùng. Người cuối cùng sẽ phải nói to những gì họ nghe được để mọi người cùng nghe thấy và kiểm tra xem liệu thông tin đó có đúng không.

Listening for Differences in Meaning mục đích giúp sinh viên hiểu sự khác nhau về nghĩa giữa cụm từ tính từ – danh từ với từ ghép tính từ – danh từ do trọng âm từ quyết định. Ví dụ, blue BOTTLE – bottle is blue với BLUEbottle – a kind of fly, hay a moving VAN – a van is moving với a MOVINGvan – a van is used to move things, v.v.

3. Kỹ năng nghe và từ vựng

What’s the Clues? mục đích phát triển kỹ năng tìm nghĩa của từ mới trong hoạt động nghe. Sinh viên có thể phát triển khả năng đoán nghĩa của từ mới thông qua việc lắng nghe các đầu mối từ trong văn cảnh chứa những từ mới đó.

What’s This Film About? mục đích hiểu từ vựng thông qua văn cảnh. Hoạt động này giúp sinh viên hiểu rằng họ có thể hiểu được từ mới hay các cấu trúc lạ thông qua việc xem xét văn cảnh chứa những yếu tố đó.

Sinh viên có thể được nghe một đoạn trong phim và đưa ra dự đoán về một số yếu tố trong đoạn đó như từ hay cụm từ mới, cấu trúc ngữ pháp lạ, có thể làm cá nhân rồi thảo luận với nhau theo nhóm.

Sau đó, sinh viên được nghe lại song song với việc xem hình ảnh của đoạn phim đó, từ đó một lần nữa thảo luận về các yếu tố đó và đưa ra suy nghĩ của mình về đoạn phim.

The Complete Person mục đích giúp sinh viên học từ vựng về miêu tả chân dung người. Giáo viên có thể đọc miêu tả chân dung một người sử dụng nhiều cấu trúc khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, thể phủ định, thể khẳng định, kết hợp với một lượng từ vựng và yêu cầu sinh viên vẽ bức tranh chân dung trong khi nghe. Sau đó, sinh viên có thể so sánh các bức tranh của mình vẽ với nhau, trong quá trình này, có thể sử dụng ngôn ngữ chức năng như hỏi, làm rõ thông tin, sửa thông tin, v.v.

Các hoạt động nghe đa dạng, phong phú khi được áp dụng vào các bài học phù hợp với các đối tượng sinh viên phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao.

Người học không chỉ được học trong môi trường học tập vui vẻ, giúp tăng cường hứng thú học tập và có động lực học tập mà việc học của họ còn đạt được kết quả nhất định.

Tuy nhiên, việc lựa chọn hoạt động nào, vận dụng chúng ra sao bao giờ cũng đòi hỏi giáo viên phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu cho phù hợp với giáo trình, nội dung giảng dạy cũng như phù hợp với trình độ của sinh viên từng lớp mà mình đảm nhiệm để đạt được kết quả tốt nhất.

Theo Phạm Thị Tuyết Nhung – Khoa NN VHQT (Trường ĐH Văn hóa Hà Nội)

http://huc.edu.vn/

Bình luận bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

Ngành Kỹ thuật xây dựng Trường đại học Xây dựng

1. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển     Chỉ tiêu tuyển sinh: 400       Tổ ...