Home » Thi - Tuyển sinh » Học sinh vững kiến thức sẽ thích ứng với mọi hình thức thi

Học sinh vững kiến thức sẽ thích ứng với mọi hình thức thi

Quá trình phát triển sẽ luôn có thay đổi và mình phải thích ứng

Phương án thi năm 2017 học sinh phải làm các bài thi trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn. Điều này có gây khó khăn cho học sinh, giáo viên trong giảng dạy, ôn tập để đáp ứng yêu cầu của kỳ thi hay không?

– Quá trình chỉ đạo ở địa phương bao giờ cũng phải thấy được trong quá trình phát triển sẽ luôn luôn có sự thay đổi và mình phải thích ứng.

Về phía Hòa Bình đã chuẩn bị sẵn một tâm thế đáp ứng tất cả những thay đổi. Riêng với thi trắc nghiệm, học sinh đã được làm quen ở một số môn.

Mặc dù điều gì mới đưa vào sẽ không tránh khỏi có bỡ ngỡ, nhưng tôi cho rằng, đối với các thầy cô giáo đã được đào tạo 4 năm ở trường đại học, đây không phải là thách thức lớn.

Xin thầy chia sẻ phương hướng chỉ đạo của Sở GDĐT Hòa Bình để hướng tới kỳ thi THPT quốc gia 2017, đặc biệt là việc thi trắc nghiệm và bài thi tổ hợp?

– Hòa Bình, với phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, nên khi có chủ trương của Bộ GDĐT, chúng tôi luôn tiếp nhận thông tin một cách sớm nhất và triển khai một cách nhanh nhất đến các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các thầy cô giáo.

Hệ thống chính trị của tỉnh cũng đã có tầm nhìn dài hạn nên những điều này đã được tỉnh chuẩn bị một cách khá kỹ lưỡng. Một khi Bộ GDĐT đã giao quyền chủ động cho tỉnh thì tỉnh cũng sẽ chủ động ở mức tối đa một cách linh hoạt để làm sao mang lại quyền lợi cho học sinh và đảm bảo đúng mục tiêu giáo dục.

Thầy có thể nói cụ thể hơn về việc hướng dẫn các trường trong tổ chức dạy học, hướng dẫn ôn tập cho học sinh?

Ông Đặng Quang Ngàn
– Thi trắc nghiệm, bài thi tổ hợp với giáo dục Hòa Bình không lạ vì các thầy cô giáo đã cập nhật thông tin thường xuyên và đã có cho học sinh thử nghiệm trước khi Bộ GDĐT công bố phương án thi rộng rãi.

Chúng tôi quán triệt tư tưởng không phải khi thi mới ôn mà hình thành kiến thức nền tảng cho học sinh trong từng giờ học để dù hình thức đánh giá nào thì học sinh cũng đáp ứng được tốt. Tôi nghĩ, khi học sinh đã học tốt thì cách kiểm tra đánh giá nào các em cũng sẽ làm tốt.

Lưu ý của thầy với nhà trường, giáo viên, học sinh của Hòa Bình để thực hiện tốt nhất kỳ thi THPT quốc gia 2017?

– Với học sinh, tôi muốn nhắn nhủ các em là đừng quá hoang mang, vì dù thi dưới hình thức nào thì cũng phải trên nền tảng kiến thức; nên nếu học sinh nắm được kiến thức thì sẽ thích ứng với mọi hình thức thi, dù là trắc nghiệm hay tự luận.

Với giáo viên là những người được đào tạo qua các trường đại học sư phạm là những người phải chủ động, câp nhật thông tin sớm nhất, hơn cả học sinh một bước. Bên cạnh đó, phụ huynh không nên hoang mang; các lực lượng xã hội khác cũng nên đồng lòng ủng hộ vì mục tiêu chung.

Không lo ngại khi môn Giáo dục công dân trở thành môn thi

Năm nay môn Giáo dục công dân lần đầu tiên được đưa vào kỳ thi THPT quốc gia, trong hướng dẫn năm học của Sở GDĐT Hòa Bình có chú ý đặc biệt đến điều này không?

– Môn Giáo dục công dân là môn dạy học sinh làm người. Tất cả các tình huống đều gần gũi với cuộc sống và học sinh đã được rèn luyện nên tôi nghĩ tất cả câu hỏi học sinh có thể trả lời được. Chỉ cần hệ thống lại để các em có thể trả lời theo đúng yêu cầu của đề thi, đó không phải là một thách thức.

Mong muốn của thầy như thế nào đối với những câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia với môn Giáo dục công dân?

– Cá nhân tôi cho rằng, bộ phận soạn thảo đề thi cũng sẽ ra những đề thi hướng tới hình thành con người mới, có phẩm chất và năng lực tốt, thái độ tốt và có đầy đủ tư duy để phát triển đất nước.

Hiện Bộ GDĐT chưa công bố, nhưng tôi tin Bộ đã rất cố gắng, lắng nghe từ cơ sở, từ các nhà khoa học, chắc là năm đầu tiên sẽ ra được đề như ý. Vấn đề nào khi đổi mới cũng có những vấn đề phải bàn nhưng tôi tin Bộ GDĐT sẽ có một phương án tốt nhất.

Địa phương tự tin tổ chức tốt kỳ thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, quyền chủ động của địa phương tiếp tục một bước nữa được nâng cao. Từ thực tế, địa phương, ông có tự tin Hòa Bình sẽ tổ chức kỳ thi này một cách công bằng và khách quan?

– Tôi quan tâm nhiều đến tính mục tiêu. Chúng ta có thể tốn kém hơn một chút; nhưng để đạt được sự phát triển con người tốt hơn, đặc biệt nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu xã hội, đó mới là mục tiêu cần hướng tới. Còn về phía địa phương, tôi tin các địa phương đều đủ khả năng đảm nhiệm kỳ thi này.

Bắt đầu vào năm học mới, Hòa Bình đã dự đoán là thi trắc nghiệm ở tất cả các môn, trừ Ngữ văn nên đã chuẩn bị khá lỹ lưỡng từ phía học sinh và phụ huynh. Nội dung này được thông tin đầy đủ đến phụ huynh trong cuộc họp phụ huynh tại các nhà trường.

Có thể nói, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế tổ chức kỳ thi tại địa phương từ nhiều năm nên không phải là một thách thức.

Xin cảm ơn thầy!