Home » Thi - Tuyển sinh » Thí sinh yên tâm, nhà trường thuận lợi

Thí sinh yên tâm, nhà trường thuận lợi

Đặc biệt, thí sinh có thể ở tại địa phương nộp hồ sơ xét tuyển bằng đường bưu điện hoặc xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Cải tiến này giúp thí sinh và người nhà không phải vượt hàng trăm km đến trường xét tuyển như các năm trước.

Yên tâm ngồi nhà nộp xét tuyển

Đó là chia sẻ của thí sinh Nguyễn Minh Mẫn, ở xã Bình Phú, huyện Càng Long (Trà Vinh). Theo em Mẫn cho biết: Nếu như trước đây em muốn xét tuyển vào Trường ĐH Cần Thơ thì em và người nhà phải vượt quãng đường gần 100km và thuê nhà trọ ở một ngày mới về kịp.

Tuy nhiên năm nay, Bộ GDĐT đã linh động tạo điều kiện cho thí sinh nộp hồ sơ bằng đường bưu điện và mạng trực tuyến nên em không phải đi xa nữa. “Do gia đình không có điều kiện nên em chọn cách ra bưu điện xã gửi hồ sơ xét tuyển. Đến ngày 1/8 mới bắt đầu nhận hồ sơ nhưng em hỏi bưu điện về phương thức gửi hồ sơ và được nhân viên tư vấn, hướng dẫn rất kỹ. Em hy vọng với số điểm 20,25 khối C có thể trúng tuyển vào Trường ĐH Cần Thơ”.

Không chỉ riêng thí sinh Nguyễn Minh Mẫn, nhiều thí sinh ở vùng sâu, vùng xa khu vực ĐBSCL cũng yên tâm và vui mừng vì có thể nộp hồ sơ xét tuyển ĐH ngay tại địa phương. Phương án này mang lại tiện ích cho các trường ĐH, CĐ và tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian cho các thí sinh, nhất là tại vùng sâu, vùng xa. Bưu điện Việt Nam cũng đã chính thức thực hiện việc chuyển phát hồ sơ kèm lệ phí xét tuyển trên tất cả các bưu cục.

Bưu điện sẽ nhận và gửi hồ đăng ký xét tuyển của thí sinh tới các trường ĐH, CĐ theo yêu cầu của thí sinh; đồng thời thanh toán tiền lệ phí xét tuyển của trường được thu qua bưu điện. “Tùy theo nhu cầu gửi, thí sinh có thể lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc chuyển đảm bảo đến các trường ĐH, CĐ. Cước chi trả đối với gói dịch vụ này là 30.000 đồng. Em thấy mức phí rất hợp lý đối với thí sinh vùng sâu, vùng xa như em”, thí sinh Lê Thúy Kiều, HS Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình (Vĩnh Long), cho biết.

Theo thông tin từ hệ thống bưu điện, do thời gian gửi hồ sơ tới trường được tính theo dấu ngày đóng trên bưu gửi. Tuy nhiên đây là những văn bản, giấy tờ quan trọng nên ngay khi có bưu gửi đến, lực lượng phát sẽ lập tức chuyển hồ sơ xét tuyển đến các trường ĐH, CĐ trên địa bàn để đảm bảo thời gian xét tuyển theo quy định của Bộ GDĐT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả thí sinh, phụ huynh đồng thời đảm bảo an toàn, chính xác tuyệt đối đối với những hồ sơ xét tuyển, hiện các bưu điện tỉnh, thành đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… sẵn sàng triển khai tốt nhất nhiệm vụ này.

“Bưu điện nằm ở gần trường nên các em HS có thể nộp hồ sơ xét tuyển rất thuận lợi. Phương án này giúp thí sinh và phụ huynh tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi không phải lặn lội đến Cần Thơ hay TPHCM xét tuyển như trước. Bên cạnh đó cũng có nhiều thí sinh chọn cách đăng ký trực tuyến vì gia đình có điều kiện trang bị máy tính hoặc điện thoại thông minh. Em nào không có điều kiện cũng có thể đăng ký trực tuyến bằng cách ra dịch vụ internet tại địa phương…”, thầy Nguyễn Thanh Long – Phó Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Phú Thịnh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long), cho biết.

Thuận tiện và tiết kiệm

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên và thí sinh, việc Bộ GDĐT cho phép thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến và nộp qua bưu điện sẽ giảm áp lực rất nhiều cho trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó, thí sinh cũng yên tâm hơn khi quyết định nộp hồ sơ và không phải lo cảnh “rút ra, nộp vào” vì năm nay, Bộ GDĐT yêu cầu phải bảo mật thông tin diễn biến dữ liệu xét tuyển, không công bố thông tin trúng tuyển tạm thời hằng ngày như năm ngoái. Thí sinh chỉ được đăng ký số nguyện vọng giới hạn, không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký trong suốt quá trình nộp hồ sơ xét tuyển nên phải hết sức cân nhắc chọn trường nào, ngành nào để đăng ký.

“Tôi thấy cách nộp hồ sơ theo quy định năm nay rất tiện lợi, giúp giảm chi phí cho phía nhà trường và thí sinh. Với thủ tục đơn giản, thí sinh chỉ cần click chuột đăng nhập để xét tuyển hoặc đến bưu điện gần nhất để gửi hồ sơ. Đến nay, các em học sinh của trường chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng, phía bưu điện cũng hướng dẫn, hỗ trợ tốt nên thầy trò chúng tôi yên tâm”, thầy Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Một số trường ở vùng sâu, vùng xa giúp thí sinh nộp hồ sơ thuận lợi bằng cách kết hợp với bưu điện tổ chức nhận hồ sơ thí sinh tại trường. Theo đó, thí sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đem đến trường được thầy cô tư vấn, hướng dẫn và bưu điện làm thủ tục nhận hồ sơ. Nhờ cách làm này mà thí sinh có thể nộp hồ sơ nhanh chóng, chính xác và được thầy cô tư vấn, hướng dẫn chọn ngành, chọn trường phù hợp.