Home » Thi - Tuyển sinh » Tuyển sinh 2017: Thí sinh “thênh thang” cơ hội vào đại học

Tuyển sinh 2017: Thí sinh “thênh thang” cơ hội vào đại học

Theo quy chế, thí sinh được đăng ký xét không giới hạn số nguyện vọng, được điều chỉnh nguyện vọng trong xét tuyển vào các trường đại học.

Đào tạo đại học phải nâng cao chất lượng đầu ra

Ba nguyên tắc để không bao giờ trượt đại học

Đại học rộng cửa, lừa lựa bước chân

Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, Thông tư có hiệu lực từ ngày 10/3/2017. Theo đó, Quy chế Tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm nay có một số nét mới so với các năm trước.

Cụ thể, năm 2017, căn cứ kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Từ năm 2018 trở đi, khi các trường đã công khai đầy đủ và chuẩn xác các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, khi đó mỗi trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho trường mình.

Năm 2017 các thí sinh sẽ được đăng ký vào nhiều trường đại học. Ảnh: Q.A

Năm 2017 các thí sinh sẽ được đăng ký vào nhiều trường đại học. Ảnh: Q.AĐiểm nổi bật trong quy chế mới đó là năm nay thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký trừ quy định tại điểm c khoản này. Đối với mỗi thí sinh, nếu ĐKXT vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.

Tuy nhiên, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh ĐKXT vào các 15 trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định này còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác trong đợt xét tuyển bổ sung; Các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm.

Lãnh đạo Bộ GDĐT cho biết, Bộ đã xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các trường về: chỉ đạo điều hành công tác tuyển sinh; cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi THPT quốc gia; đề án tuyển sinh/điều kiện tuyển sinh của các trường; hệ thống nhập dữ liệu thống kê nguyện vọng của thí sinh và các thông tin khác cần thiết cho công tác tuyển sinh.

Đánh giá về những điểm mới trong quy chế năm nay, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, năm nay học sinh được ĐKXT ngay từ khi đăng ký dự thi. Qua đó, các em chọn được mục tiêu phấn đấu, đăng ký nhiều nguyện vọng và trúng được nguyện vọng ưu tiên cao nhất xếp theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh lại được điều chỉnh nguyện vọng sát hơn sau khi có kết quả thi để khả năng trúng tuyển cao.

Cũng theo bà Kim Phụng: “Để tham gia xét tuyển ĐH, mỗi thí sinh có một tài khoản riêng để sử dụng khi đăng ký dự thi, ĐKXT, điều chỉnh nguyện vọng, kiểm tra thông tin sẽ giúp giảm thiểu những sai sót. Để tạo điều kiện cho thí sinh, chúng tôi mở các kênh các trường THPT, Sở GDĐT để các em đăng ký trực tiếp. Thời gian đăng ký trực tiếp dài hơn trực tuyến”.

Theo Bộ GDĐT, trước ngày 14/7 Bộ sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Trước ngày 15/7, các trường đại học sẽ công bố điều chỉnh, điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Bình luận bài viết

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

Ngành Kỹ thuật xây dựng Trường đại học Xây dựng

1. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển     Chỉ tiêu tuyển sinh: 400       Tổ ...