Home » Tin giáo dục » 44 thí sinh Việt Nam dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XI

44 thí sinh Việt Nam dự thi tay nghề ASEAN lần thứ XI

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Văn Sâm – Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề quốc gia – thông tin về điểm mới của kỳ thi tay nghề Asean lần thứ XI: “Kỳ thi này áp dụng phương thức chấm điểm kép và chấm điểm bằng đánh giá nhằm làm tăng chất lượng của kỳ thi tay nghề Asean. Cũng như phù hợp với quy định của thi tay nghề thế giới và nâng cao tính khách quan, minh bạch của kỳ thi tay nghề Asean… “

Có 5 nghề áp dụng phương thức chấm điểm kép là Hàn, Thiết kế trang web, Dịch vụ nhà hàng, Nấu ăn và Bảo trì máy bay (nghề trình diễn). 8 nghề áp dụng phương thức chấm điểm bằng đánh giá gồm: Thiết kế trang web, Lắp đặt điện, Xây gạch, Dịch vụ nhà hàng, Nấu ăn, Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc.

Ông Cao Văn Sâm cho biết thêm: “Việc huấn luyện theo yêu cầu của đề thi tay nghề ASEAN được tiến hành tại 13 trường có trang thiết bị dạy nghề đáp ứng yêu cầu của công tác huấn luyện trên cả nước.

Trong quá trình huấn luyện có sự tham gia của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Hàn Quốc để thí sinh làm quen với môi trường làm việc công nghiệp,rèn luyện kỹ năng, cường độ lao động, bản lĩnh thực hiện bài thi. Đoàn Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu kết quả chung xếp trong nhóm 3 đoàn dẫn đầu Kỳ thi”.

Được biết, tại kỳ thi lần này, đoàn Việt Nam được phân công làm Chủ tịch Ban Giám khảo các nghề: Hàn, Công nghệ thời trang, Thiết kế trang web và Thiết kế các kiểu tóc; chuyên gia trưởng ở các nghề: Lắp cáp mạng thông tin, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Lắp đặt điện, Công nghệ ô tô, Tự động hóa công nghiệp, Bảo trì máy CNC; chuyên gia phó ở các nghề Lắp đặt đường ống nước và Chăm sóc sắc đẹp.

Phát biểu động viên đoàn Việt Nam trước giờ lên đường, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: “Đây là lần thứ tám Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN. Qua 8 kỳ thi, Việt Nam đã 3 lần đạt giải nhất toàn đoàn, khẳng định được vị trí của tay nghề trẻ Việt Nam tại đấu trường khu vực.

Mong rằng lần này, đoàn Việt Nam sẽ đạt thành tích cao, tiếp tục khẳng định vị trí của mình trên đấu trường kỹ năng nghề của khu vực, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Đại diện cho 44 thí sinh đoàn Việt Nam tham dự tại kỳ thi, em Lê Thị Thùy Linh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế – thí sinh nghề Dịch vụ nhà hàng hứa sẽ bình tĩnh, tự tin, cố gắng hết mình vì màu cờ sắc áo của đội tuyển Việt Nam, đoạt nhiều huy chương để mang về vinh quang cho tổ quốc.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI được tổ chức tại Malaysia với sự tham gia của gần 280 thí sinh của 9 nước ASEAN (Brunei không tham dự), dự thi ở 25 nghề trong đó có 23 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn.

Đoàn Việt Nam có 109 thành viên chính thức tham dự, trong đó có 44 thí sinh, 33 chuyên gia kỹ thuật làm công tác giám khảo, 21 phiên dịch và các thành viên khác.

Từ kết quả kỳ thi tay nghề ASEAN 2016, đoàn Việt Nam sẽ lựa chọn thí sinh để chuẩn bị thi tay nghề thế giới tổ chức tại Abu Dhabi thuộc Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất năm 2017.