Home » Tin giáo dục » Cảm ơn Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao giúp Samsung phát triển

Cảm ơn Việt Nam đào tạo nhân lực chất lượng cao giúp Samsung phát triển

Tại buổi tiếp, ông Han Myoung Sup cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, 2 nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đã sử dụng hơn 110.000 lao động người Việt Nam.

Đến năm 2014, tổng kinh ngạch xuất khẩu của Samsung đã  đạt đến 26,3 USD, chiếm 18% tổng kinh ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong năm nay Samsung dự tính đưa con số này lên 32 tỉ USD.

Hiện trong số nhân viên tại Việt Nam có 10% nguồn nhân lực tốt nghiệp đại học và trên đại học, còn lại khoảng 78% tốt nghiệp THPT. Samsung đang có một trung tâm nghiên cứu phát triển đặt tại Hà Nội với 1.400 kĩ sư, đạt trình độ từ đại học trở lên.

Thay mặt tập đoàn Samsung, ông Han Myoung Sup gửi lời cảm ơn đến Việt Nam đã đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao giúp Samsung không ngừng phát triển.

Thời gian tới, Samsung đang triển khai một khu phức hợp điện tử gia dụng tại TPHCM. Khu phức hợp này sau khi được khánh  thành sẽ sử dụng số lao động là 20.000 người và Samsung muốn tuyển dụng được nhiều nhân tài của Việt Nam hơn nữa.

Quang cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chào mừng ông Han Myoung Sup sang thăm Việt Nam và làm việc với Bộ GDĐT, đánh giá cao thương hiệu Samsung và những hỗ trợ của Samsung dành cho GD-ĐT Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết: Việt Nam luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng lao động.

Bộ GDĐT cũng quan tâm đến việc phân luồng học sinh, chủ trương cho học sinh đi học nghề, học tập lao động trong các doanh nghiệp, nhà máy để sau đó sẽ đào tạo tiếp.

Cần có những mô hình tốt mới hấp dẫn được học sinh và thuyết phục được bố mẹ các cháu. Và Samsung đã là một mô hình tốt, góp phần phân luồng nguồn lao động ở Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Samsung bên cạnh việc mở các nhà máy, nên tổ chức các trường dạy nghề đối với những ngành nghề Samsung đang cần và người Việt Nam có ưu thế; đồng thời bày tỏ mong muốn các nhà lãnh đạo, chuyên gia Samsung tham gia vào công tác đào tạo của các trường ĐH, CĐ, trường nghề của Việt Nam. Việt Nam đang cần những chuyên gia giỏi tham gia sâu vào các hoạt động đào tạo, sinh hoạt khoa học, giảng dạy nghiên cứu, nâng cao đội ngũ giảng viên.

Bộ trưởng đề xuất ý tưởng thành lập một tổ chức đánh giá chất lượng đào tạo, đánh giá chất lượng của các SV tốt nghiệp ra trường, trước hết là một số chuyên ngành như điện tử, CNTT.

Các tập đoàn lớn như Samsung sẽ tham gia một cách khách quan với tư cách là những chuyên gia, người sử dụng lao động để đánh giá chất lượng đào tạo, xếp hạng chất lượng đào tạo các trường ở Việt Nam.