Home » Tin giáo dục » Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT

Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT

(GDTĐ) – Trước những khó khăn, thách thức mà nhân lực ngành CNTT đang đối mặt, sáng nay (27/8), trường Cao đẳng nghề CNTT Ispace đã tổ chức hội thảo chuyên đề “ Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT gắn với nhu cầu doanh nghiệp”.

Đại diện trường Cao đẳng nghề Ispace ký kết hợp tác với tập đoàn AVG).jpg
Đại diện trường Cao đẳng nghề Ispace ký kết hợp tác với tập đoàn AVG).

Tại Hội thảo, ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM – cho biết: Nhìn chung ngành CNTT hiện nay và những năm tới vẫn sẽ đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn cho thị trường khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuy nhiên, điểm yếu của đội ngũ nhân lực CNTT hiện nay là còn hạn chế về kỹ năng, chưa phù hợp yêu cầu chuyên ngành, kể cả kiến thức ngoại ngữ. Do đó, nguồn nhân lực CNTT có trình độ chuyên môn, có tay nghề cao, chuyên môn giỏi vẫn không đáp ứng đủ cho thị trường lao động.

Với 70% SV sau khi ra trường cần phải đào tạo lại, giải pháp hiệu quả nhất chính là việc làm sao để các doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia huấn luyện chuyên môn, kỹ năng nghề cho SV. Có như thế, SV mới có thể lành nghề và hiểu được thực tế nhu cầu công việc tại doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề CNTT Ispace – cũng cho rằng: Vấn đề đặt ra cho các trường nghề là phải đào tạo theo nhu cầu xã hội. Dù ngay trong ngành CNTT, mỗi doanh nghiệp cũng có các tiêu chí tuyển dụng khác nhau, phương hướng đào tạo gắn với môi trường ứng dụng khác nhau để tăng khả năng thực hành, ứng dụng cho SV trong thực tế.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến xoay quanh việc các trường cần phải xây dựng chương trình đào tạo gắn với thực tế doanh nghiệp và tiêu chuẩn hóa hơn nữa chất lượng đầu ra để SV sau khi ra trường có thể dễ dàng phát huy khả năng trong môi trường làm việc mới.

Ông Trương Anh Hoàng – Giám đốc khu vực của AVG Việt Nam nhận định: Hầu hết các chương trình đào tạo CNTT hiện nay vẫn chưa sát với thực tế nên đa số doanh nghiệp tuyển dụng SV mới ra trường đều phải qua quá trình tái đào tạo mới có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Quá trình này gây ra một sự lãng phí nên để nâng chất lượng nguồn nhân lực CNTT, việc các trường nâng cấp các chương trình đào tạo và cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, sự đổi mới từ chính đội ngũ GV, cũng như công tác gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp đã dần thay đổi chất lượng đội ngũ nhân lực CNTT.

Anh Tú