Home » Tin giáo dục » Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19

          Chúng ta đang bước vào một kỉ nguyên giáo dục hoàn toàn mới!

          Nền giáo dục của nước nhà đã và đang thay đổi theo hướng chuyển đổi số mà trước hết đó là sự vận động tự thân của giáo dục, là nhu cầu tất yếu của thời đại mới. Dịch Covid-19 không phải là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi này, mà là tác nhân đẩy nhanh quá trình đó. Thời kỳ chuyển tiếp mà lẽ ra sẽ kéo dài hàng thập kỷ thì nay có thể sẽ định hình sớm hơn, thậm chí chỉ trong một năm. Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, nhiều quan niệm học tập truyền thống đã thay đổi so với quá khứ, mở ra một viễn cảnh giáo dục rộng mở và linh hoạt hơn.

           Đã đến lúc giáo viên chúng ta phải thay đổi!

          Học sinh trong thế giới 4.0 đã đủ năng lực và phương tiện để tiếp nhận thông tin đa chiều. Trong bối cảnh này, chúng ta phải  là người giúp học trò có khả năng hiểu ý nghĩa của thông tin, phân biệt sự khác biệt giữa những gì quan trọng và không quan trọng. Trên hết, đó là khả năng kết hợp thông tin thành một bức tranh rộng lớn về thế giới. Đó là những kĩ năng để trở thành công dân số trong thời đại mới.

          Học tập là điểm khởi đầu thiêng liêng nhất của loài người và hành trình đó dường như không có điểm kết thúc. Nhu cầu học tập tồn tại tự nhiên và vĩnh hằng như chính sự sống của mỗi chúng ta. Giáo dục thời đại 4.0 đã mở rộng độ tuổi học tập qua khái niệm “học tập suốt đời”. Trong bối cảnh giáo dục mới, giáo viên  phải là những người đầu tiên tự học, tự đổi mới chính mình, và sau đó, là người truyền lửa cho các thế hệ học sinh.

          Trường học trên nền tảng số góp phần làm cho việc tự học trở nên dễ dàng hơn. Và tự học là yêu cầu bắt buộc. Các trường trực tuyến đang phát triển và trở thành làn sóng giáo dục mới. Có kho học liệu mở thì dù ở đâu, thời gian nào, có bị cách ly xã hội như hiện nay hay không, việc học tập cũng không bị “cách ly” với xu hướng phát triển của thế giới. Người dạy học cần áp dụng những phương pháp sư phạm mới nhằm thu hút người học tham gia vào những trải nghiệm giáo dục đầy hứng khởi.

          Cuộc vận động “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19″

          Năm học 2020 – 2021 là năm học gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 song trường chúng ta đã chuyển dần sang trạng thái mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. Những thành tích đáng ghi nhận của năm học vừa qua là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ giáo viên trong nhà trường.

          Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19”  đã chuyển tải đến tất cả chúng ta một  thông điệp: Học tập thường xuyên, học tập suốt đời và liên tục phổ cập về ứng dụng các lĩnh vực chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều câu lạc bộ, diễn đàn, cuộc thi trực tuyến thực sự trở thành sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho mọi người dân được tham gia các hoạt động học tập, giao lưu lành mạnh, giúp tăng cường kết nối và góp phần đảm bảo sức khoẻ tinh thần và thể chất của người dân trong bối cảnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí ngoài trời bị hạn chế. Không ít các tổ chức và cá nhân đã có những giải pháp, sáng kiến về chuyển đổi số góp phần thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại lễ phát động

          Học tập suốt đời là cuộc chạy tiếp sức không ngừng nghỉ của các thế hệ nhà giáo, học sinh và cả toàn dân. Truyền thống quý báu đó đã được hun đúc và phát triển trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ở những chặng đường khác nhau của lịch sử, ngọn đuốc của truyền thống hiếu học bất khuất vẫn rực rỡ đầy kiêu hãnh. Chúng ta – những giáo viên của thời đại mới –  hãy tiếp tục sứ mệnh lớn lao đó bằng cả tài năng, tấm lòng, tâm huyết giáo dục. Năm học 2021-2022 đã thực sự khởi động với việc tiếp cận và ứng dụng các sản phẩm do cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo ra để tiếp tục tồn tại và phát triển một nền giáo dục bền vững hơn. Chúng ta tin tưởng rằng, những khó khăn thử thách sẽ trở thành thời cơ cho sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong giáo dục và cơ hội học tập suốt đời cho mọi người.

Bình luận bài viết

x

Check Also

Ngoại khóa “Tuyên truyền phổ biến pháp luật”

Sáng thứ 2 ngày 09/5, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn phối hợp với Công an ...