Home » Tin giáo dục » Cô giáo Ngọc dạy học sinh bằng tình yêu thương

Cô giáo Ngọc dạy học sinh bằng tình yêu thương

Hành trình theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên

Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống “trồng người”, cô giáo Lê Thị Minh Ngọc (sinh năm 1976), Tổ phó tổ Khoa học tự nhiên trường Trung học cơ sở Đằng Lâm (quận Hải An, Hải Phòng) đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên từ nhỏ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Toán, năm 2003, cô Lê Thị Minh Ngọc được chuyển về công tác tại Trường Trung học cơ sở Đằng Lâm.

Sau nhiều năm cống hiến, cô Ngọc được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ giảng dạy môn Toán lớp 9, phụ trách chủ nhiệm lớp 9 và tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Toán lớp 8, 9 của nhà trường.

Với mong muốn giúp các thế hệ học sinh ngày càng yêu thích môn Toán và có thể vận dụng kiến thức, tư duy của môn học này vào cuộc sống, cô Ngọc luôn kiên trì rèn luyện, mang đến những giờ học bổ ích, hứng thú tới cho học sinh.

Cô giáo Lê Thị Minh Ngọc dạy học sinh bằng tâm huyết, tình yêu thương (Ảnh: giáo viên cung cấp)

Sau 18 năm gắn bó với mái trường cấp 2 Đằng Lâm, cô Ngọc đã cống hiến cho nhà trường nhiều giải thưởng cấp quận, cấp thành phố và huy chương vàng, bạc trong các cuộc thi quốc tế.

Cô Lê Thị Minh Ngọc có 2 học sinh đạt giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán tiếng Anh lớp 8 và 6 học sinh giỏi cấp quận môn Toán.

Đặc biệt, học sinh dưới bàn tay dìu dắt của cô Ngọc đã đạt thành tích cao tại các cuộc thi toán quốc tế. Học sinh của cô đã xuất sắc đạt huy chương vàng toán học Hoa Kỳ, huy chương bạc toán học Singapore và nhiều huy chương trong kì thi toán tài năng.

Không riêng những thành tích nổi bật trong quá trình tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Ngọc còn là một giáo viên chủ nhiệm tâm huyết và trách nhiệm.

Các lớp do cô Ngọc chủ nhiệm đều chăm ngoan, có thành tích nổi bật trong kỳ thi vào lớp 10 của nhà trường.

Điển hình, năm học 2019 – 2020, lớp do cô Ngọc chủ nhiệm có 100% học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trung học phổ thông với kết quả cao với 5 học sinh đạt điểm 10 môn Toán.

Điểm trung bình môn toán thi vào 10 của lớp do cô Ngọc chủ nhiệm đạt trên 9 điểm.

Không chỉ vậy, nhiều học sinh lớp cô Ngọc thi đỗ vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú. Trong đó, có một học sinh xuất sắc đạt điểm thi toán chuyên cao nhất toàn thành phố.

Minh chứng cho sự cống hiến bền bỉ của cô Ngọc, nhiều năm liền cô vinh dự được trao danh hiệu thi đua “Lao động tiên tiến” và “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Từ năm 2018 – 2020, cô Ngọc được nhận giấy chứng nhận Giáo viên giỏi cấp quận và giấy khen từ Ủy ban nhân dân quận Hải An và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Cô và trò cùng chinh phục đỉnh cao Toán học

Quá trình đồng hành cùng học sinh, cô Ngọc luôn cố gắng trau dồi, tìm tòi những phương pháp học tập mới để giúp học sinh học tập hiệu quả môn toán.

Cô Ngọc chia sẻ về “bí kíp” giảng dạy bộ môn Toán của bản thân: “Trong công tác giảng dạy tôi thường dùng các phương pháp nêu vấn đề để học sinh hứng thú tìm hiểu kiến thức.

Song song với đó, tôi áp dụng dạy học hợp tác để học sinh được chủ động thảo luận các vấn đề khó.

Trong mỗi tiết học, tôi khuyến khích học sinh sẽ tự mình thuyết trình kiến thức qua đó giúp các em tự tin hơn, nhớ lâu và biết cách vận dụng tốt kiến thức đã học.

Tôi cũng nhấn mạnh phương pháp học tập trực quan để giúp học sinh hiểu nhanh và nhớ lâu.

Những phương pháp học đa dạng biến các giờ học trở nên sôi nổi, học sinh hứng thú và thích học môn toán hơn.

Đặc biệt, sự tương tác giữa trò với trò, cô với trò được nâng cao rõ rệt”.

“Còn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tôi đầu tư nghiên cứu các chuyên đề toán nâng cao, các bài toán rèn tư duy cho học sinh.

Quan trọng nhất trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là truyền cho học sinh tình yêu, niềm đam mê môn học và hướng dẫn các em tìm hiểu sâu các chuyên đề nâng cao, chinh phục các bài toán khó” cô Ngọc cho biết thêm.

Cô giáo Ngọc mang đến những tiết học toán sôi nổi, hứng khởi cho học sinh (Ảnh: giáo viên cung cấp)

Cũng theo cô Ngọc, bản thân cô phải cố gắng rất nhiều để có thể giúp học sinh biến kiến thức trong sách vở thành của bản thân và vận dụng những điều đó thật tốt trong các cuộc thi cũng như trong cuộc sống.

Ấy vậy mà hơn 20 năm theo nghề “trồng người”, khi nhắc lại cô Ngọc không hề nhớ đến những vất vả, khó khăn mà chỉ nhớ đến những kỉ niệm đẹp khó gì đánh đổi giữa cô và trò.

Cô Ngọc bồi hồi chia sẻ: “Khi đồng hành cùng các bạn học sinh, có những khi giữa trưa hè nóng nực mà cô trò vẫn say sưa với những bài toán khó quên cả thời gian.

Mới đây, trong đợt nghỉ học để phòng dịch, tôi cùng các em trong đội tuyển toán vẫn miệt mài chinh phục các bài toán khó trên phần mềm dạy học.

Ấn tượng nhất, tôi được phụ huynh chia sẻ việc khi thấy cô trò đến tối muộn vẫn tìm hướng giải cho bài hình hóc búa nên cả nhà không dám gọi con ăn cơm mà cùng nhau xem con học.

Tôi vẫn còn nhớ như in khi các con tham gia các kì thi học sinh giỏi cả cô và bố mẹ đứng ngoài cổng ngóng từng bước chân của các con.

Khi các bạn ấy ùa ra với nét mặt tươi vui và ôm chầm lấy cô rồi nói ‘Cô ơi em làm hết bài rồi’, niềm hành phúc, vui mừng lúc ấy thật đáng trân quý”.

Cô Ngọc cũng mong muốn lan toả tinh thần, nhiệt huyết của bản thân tới thế hệ giáo viên trẻ: “Hãy luôn giáo dục học sinh bằng tình yêu thương, tâm huyết và trách nhiệm với nghề, với mỗi học sinh”.

PHẠM LINH

Bình luận bài viết

x

Check Also

Ngoại khóa “Tuyên truyền phổ biến pháp luật”

Sáng thứ 2 ngày 09/5, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn phối hợp với Công an ...