Home » Tin giáo dục » Cùng học với bố, con trai giành nhiều huy chương vàng Toán quốc tế

Cùng học với bố, con trai giành nhiều huy chương vàng Toán quốc tế

Gần đây nhất, Bảo Nam đã giành Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán Quốc tế Singapore 2020 (SIMOC). Kỳ thi được tổ chức có sự tham dự của 17 nước.

Ở sân chơi “Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC 2020” – cuộc thi Toán học uy tín do Tổ chức Giáo dục Thai Talent Training phát động dành cho các em học sinh trong khu vực và trên thế giới, Nam cũng giành Huy chương Vàng.

Thành quả ngày hôm nay của Bảo Nam là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân em, sự hỗ trợ của nhà trường, các thầy cô giáo và bố của em – anh Đỗ Chí Cường.

Đỗ Bảo Nam là học sinh giỏi Toán xuất sắc của trường Newton. Ảnh: ngs.edu.vn

Xuất thân là dân chuyên Toán nên anh Anh Đỗ Chí Cường (38 tuổi, ở Hà Nội) đang là Giám đốc của một doanh nghiệp về công nghệ thông tin, thường xuyên học cùng con trai Đỗ Bảo Nam ngay từ khi con là học sinh tiểu học.

Từ học kỳ 2 của lớp 1, anh Cường bắt đầu hành trình dạy Toán cho con và khích lệ con tham gia các kỳ thi Olympic toán học qua internet. 5 năm qua, anh Cường luôn đồng hành và động viên con tham gia nhiều kỳ thi để thử sức.

“Trước khi đi vào phương pháp thì điều đầu tiên là tôi luôn dành thời gian ngồi học cùng con, điều đó tưởng chừng đơn giản nhưng không phải phụ huynh nào cũng đủ kiên nhẫn làm được. Học cùng con là để trao đổi qua lại và cùng tìm ra giải pháp, khích lệ con chứ không phải để giám sát”, anh Cường cho hay.

Anh Cường cho hay, nhiều gia đình rất quan tâm việc học của con nên không tiếc tiền đầu tư học ở trường quốc tế, nhưng họ chỉ biết quát và thúc giục con học giỏi chứ hiếm khi ngồi học cùng con.

Cũng không ít phụ huynh mắc sai lầm và quát mắng con khi không giành được kết quả như kỳ vọng của họ, thậm chí có phụ huynh thiếu kiên nhẫn nên đã tham gia vào việc luyện tập của con quá đà để nhanh ra kết quả bài Toán, nhưng đó là sai lầm vì không phải thành quả của đứa trẻ.

“Dạy Toán cho bậc tiểu học rất khó, bởi lứa tuổi đó chưa hoàn thành về mặt suy nghĩ nên phải dạy con theo kiểu tư duy để con có thể hiểu được. Nhiều khi đang bận làm việc, nhưng trong đầu tìm ra cách giải thích một bài toán cho con, tôi phải ghi lại ngay”, anh Cường tâm sự.

Anh Cường lấy một bài toán tiểu học làm ví dụ: Thưc hiện phép tính 5-3 + … = 7.

Với người lớn thì bài toán này rất dễ, nhưng với đứa trẻ lớp 1 làm sao con hiểu được?

Anh Cường giải thích theo cách của mình: Tôi sẽ cùng con chơi trò chơi đếm số bước chân, coi số 0 là mốc 2 bố con đang đứng, nếu cộng thì bước tiến lên, trừ thì bước lùi xuống. Cứ như vậy anh và con làm đi làm lại một bài vào vài ngày tiếp theo cho tới khi con anh hiểu được vấn đề thì mới chuyển sang phép tính khác.

Theo anh Cường, khi trẻ đã hiểu được bản chất vấn đề một lần thì lần sau chúng làm bài khác rất dễ dàng.

Ví dụ trên là một phép tính của lớp 1, nhưng khi lên tới lớp 2 bài toán có lời văn thì phụ huynh phải giải thích thế nào?

Anh Cường lấy ví dụ: “Nam có 10 cái kẹo, Nam ít hơn Mi 7 cái. Hỏi Mi có mấy cái kẹo?”.

Anh xây lại mô hình bài toán bằng hình ảnh về số lượng nhiều hơn và ít hơn và lấy thêm nhiều ví dụ về bài toán đảo ngược để giải thích cho con hiểu cặn kẽ vấn đề.

Anh Cường chia sẻ: “Nếu phụ huynh không đầu tư thời gian giúp con tư duy thì thật sự bọn trẻ không thể hiểu được. Phụ huynh nên hỏi con trước chứ đừng đợi con hỏi mình mới trả lời, khi trả lời phải rõ ràng chứ đừng cốt cho xong”.

Thành quả Bảo Nam đạt được ngày hôm nay là nhờ có sự đồng hành liên tục của bố của em – anh Đỗ Chí Cường.

Trong quá trình dạy và truyền cảm hứng học Toán cho con, anh Cường thường xuyên kể cho con nghe về những tấm gương yêu Toán như “hai chàng trai quê lúa” là Vũ Xuân Trung hay Nguyễn Thế Hoàn. Hai cậu sinh ra trong gia đình nghèo không có điều kiện học thêm, nhưng luôn nỗ lực chăm chỉ học tập và đã giành được Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2014-2015. Những câu chuyện ấy khơi gợi và khích lệ con trai nhiều hơn, vì đứa trẻ nào cũng muốn giành được huy chương.

Anh Cường chia sẻ thêm: “Tôi là người định hướng cho con, nhưng tôn trọng quyết định của con. Thời gian tới cháu vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê Toán, tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng con, nếu con muốn dừng thì cũng không sao”.

Bên cạnh việc dạy con học Toán, anh Đỗ Chí Cường còn dạy con về đạo đức và lòng thương người. Năm vừa qua, anh Cường tham gia dạy Toán ở trường học, trung tâm do anh sáng lập, toàn bộ số tiền thu được anh đều đem làm từ thiện và xây dựng các điểm trường cho học sinh miền núi.

Anh bảo rằng , một người dù tài giỏi, nhưng không có lòng thương người thì người ấy rất dễ phạm sai lầm trong cuộc sống. Do đó, ngoài việc dạy kiến thức, dạy đạo đức cũng quan trọng không kém.

Trúc Diệp

Bình luận bài viết

x

Check Also

Ngoại khóa “Tuyên truyền phổ biến pháp luật”

Sáng thứ 2 ngày 09/5, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn phối hợp với Công an ...