Home » Tin giáo dục » Đông Hà (Quảng Trị): Học sinh vào lớp 1 tăng đột biến

Đông Hà (Quảng Trị): Học sinh vào lớp 1 tăng đột biến

(GDTĐ) – Năm nay, số học sinh vào lớp 1 của thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tăng đột biến khiến cho các trường học rơi vào tình trạng quá tải.


Số lượng học sinh vào lớp 1 ở Đông Hà tăng đột biến trong năm học này
 

Bước vào năm học 2013 – 2014, số lượng học sinh vào lớp 1 trong năm học này trên địa bàn thành phố tăng đột biến đã gây ra tình trạng thiếu phòng học cho học sinh học 2 buổi/ngày. Nhưng với chủ trương huy động đủ 100% trẻ em 6 tuổi trở lên vào lớp 1, Phòng GDĐT Đông Hà đã tập trung chỉ đạo các trường học thực hiện nhiều biện pháp bố trí, sắp xếp để sớm ổn định trường lớp trước ngày khai giảng năm học mới, quyết tâm không để em nào đến tuổi mà không được đi học.

Công tác tuyển sinh vào lớp 1 đã được tất cả các đơn vị trường học chuẩn bị từ khi kết thúc năm học trước. Mặc dù nhà trường đã phối hợp với các khu phố thống kê số lượng con em trên địa bàn tuyển sinh vào lớp 1 tại trường và đã có tính toán, cân đối để xây dựng kế hoạch tuyển sinh nhưng các trường tiểu học nội thành ở thành phố Đông Hà vẫn bất ngờ trước sĩ số học sinh vào lớp 1 tăng đột biến.

Chỉ tính riêng các trường trên địa bàn phường 1, phường 5, tổng số học sinh vào lớp 1 tại các trường công lập tăng so với năm học trước là hơn 200 em với 6 lớp, cụ thể Trường Tiểu học Hùng Vương tăng 3 lớp; Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Trường Tiểu học Hàm Nghi mỗi trường tăng 1 lớp.

Ngoài ra, các trường nội thành Đông Hà thường xảy ra tình trạng phải tiếp nhận học sinh ở khu vực ven đô chuyển về nên sĩ số lớp thường xuyên biến động tăng. Điều này đã dẫn đến nhiều khó khăn, bất cập trong công tác giáo dục của thành phố Đông Hà, nhất là trong việc đầu tư trường lớp, bố trí giáo viên.

Trước tình hình đó, Phòng GDĐT Đông Hà đã chọn giải pháp tình thế là quyết định cho các trường không đủ phòng học sẽ chỉ dạy học sinh lớp 1 học 1 buổi/ ngày. Ông Trương Quang Xá, Trưởng Phòng GDĐT Đông Hà cho biết: “Việc học sinh vào lớp 1 trong năm học này tăng đột biến chủ yếu xảy ra ở các phường nội thành, chính điều này gây ra nhiều bất cập trong công tác tuyển sinh và bố trí lớp học, giáo viên đứng lớp.

Việc tổ chức học 1 buổi trong 1 ngày đối với học sinh tiểu học, nhất là học sinh lớp 1 gây ra nhiều khó khăn cho học sinh, nhà trường và phụ huynh. Nếu học sinh được học cả ngày thì chương trình dạy dàn đều trong 2 buổi, học sinh học thoải mái. Còn nếu học sinh học 1 buổi mà vẫn phải đảm bảo chương trình thì phải học nhồi nhét, khó cho học sinh lớp 1 theo kịp. Hơn nữa, học sinh lớp 1 còn bé đã quen học cả ngày ở trường mẫu giáo, nếu thay đổi lịch học sẽ khó khăn cho các em. Mặt khác, 1 buổi còn lại các em phải tự học, tự chơi ở nhà, không có bố mẹ trông nom sẽ rất nguy hiểm.

Ở khu vực nội thành Đông Hà không có nhiều chỗ vui chơi an toàn cho các em có thể tự vui chơi mà không cần sự giám sát của bố mẹ… Về phía phụ huynh cũng gặp trở ngại khi phải đưa đón con tan học lúc chưa hết giờ làm việc ở cơ quan, đồng thời không an tâm trong thời gian 1 buổi còn lại các em không có sự giám sát của nhà trường cũng không có sự giám sát của người lớn tại nhà. Về phía nhà trường, nếu học sinh học 1 buổi/ngày cũng khó khăn trong việc hình thành các nền nếp cho học sinh và tổ chức các buổi sinh hoạt toàn trường.

Theo Báo Quảng Trị

Bình luận bài viết

x

Check Also

Ngoại khóa “Tuyên truyền phổ biến pháp luật”

Sáng thứ 2 ngày 09/5, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn phối hợp với Công an ...