Home » Tin giáo dục » Thêm một trường ĐH có khoa Nhật Bản học

Thêm một trường ĐH có khoa Nhật Bản học

Tiền thân của khoa Nhật Bản học là bộ môn Nhật Bản được thành lập từ năm 1994, trực thuộc khoa Đông Phương học và đến tháng 12/2010 thì tách ra trở thành bộ môn độc lập trực thuộc Trường ĐH KHXHNV TPHCM. 

Theo PGS.TS. Hiệu trưởng Võ Văn Sen, cùng với Trường ĐHKHXHNV-ĐHQG Hà Nội, Trường ĐH KHXHNV TPHCM là một trong hai cơ sở đào tạo ngành Nhật Bản học sớm nhất tại Việt Nam. 

Ngay từ đầu, nhà trường đã xác định không chỉ giảng dạy ngôn ngữ Nhật (Japanese Language Education) mà còn phải xây dựng ngành Nhật Bản học (Japanese Studies) với đầy đủ ý nghĩa như một chuyên ngành Khu vực học nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng có tính tổng hợp cao, những phương pháp, kỹ năng nghiên cứu sâu và toàn diện về Nhật bản dựa trên hướng tiếp cận hệ thống và phương pháp nghiên cứu liên ngành trong khoa học. 

Đây là một hướng đào tạo mới ở Việt Nam về ngôn ngữ, văn hóa, văn minh Nhật Bản. Trên nền tảng vững chắc về tiếng Nhật, sự hiểu biết liên ngành về Nhật Bản là khả năng linh hoạt hội nhập của sinh viên vào thị trường lao động đa dạng liên quan đến Nhật Bản – một thế mạnh mà các trường ĐH khác khó lòng cạnh tranh.

Thực tế đào tạo, việc làm và những phản hồi của nhà tuyển dụng trên 20 năm qua đã cho thấy năng lực làm việc, khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội hết sức lớn lao và năng động của gần 1.500 cựu sinh viên ngành Nhật Bản học của trường. 

Chiến lược phát triển khoa Nhật Bản học của Trường ĐHKHXHNV TPHCM, trước hết nhằm đáp ứng những nhu cầu thực tế đặt ra trong quan hệ hợp tác đang ngày càng phát triển hết sức đặc biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản, không chỉ về kinh tế mà cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội, chính trị, ngoại giao, và đặc biệt là những giá trị độc đáo và bí ẩn của xứ sở Hoa Anh Đào trên bình diện lý thuyết lẫn thực tiễn.

Bình luận bài viết

2 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

Ngoại khóa “Tuyên truyền phổ biến pháp luật”

Sáng thứ 2 ngày 09/5, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn phối hợp với Công an ...