Home » Tin giáo dục » Trường ĐH “vênh” 2 loại điểm chuẩn

Trường ĐH “vênh” 2 loại điểm chuẩn

(GDTĐ) – Điểm mới của kỳ tuyển sinh năm nay là có thêm đối tượng thí sinh dự thi liên thông cùng thi “3 chung”. Mặc dù điểm sàn ĐH, CĐ dùng chung cho cả hai đối tượng thí sinh nhưng mức điểm trúng tuyển lại tùy thuộc vào mỗi nhà trường.

Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ. Ảnh: gdtd.vn
Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ. Ảnh: gdtd.vn

Theo thống kê của nhiều trường ĐH, điểm thi của những thí sinh dự thi liên thông thi cùng “3 chung” năm nay thấp hơn hẳn so với các thí sinh thi chính quy; tỷ lệ các em đạt từ điểm sàn trở lên cũng không cao.

Sơ bộ nhìn nhận từ con số trên 200 trường ĐH, CĐ đã công bố điểm chuẩn, có thể thấy, những trường có đối tượng thí sinh thi liên thông, mức điểm chuẩn dành cho đối tượng này thấp hơn hẳn.

Học viện Ngoại giao vừa công bố điểm chuẩn hôm nay (12/8). Theo đó, điểm trúng tuyển theo khối thi của trường từ 21,5 đến 22,5 điểm. Tính theo ngành, điểm chuẩn giao động từ 21,5 – 23,5 điểm. Đứng đầu về mức điểm chuẩn là ngành Quan hệ quốc tế (23,5 điểm khối A1, D1 ( học tiếng Anh); 23 điểm khối A1, D1 (học tiếng Trung Quốc); 21,5 điểm khối D3 (học tiếng Pháp). Năm nay, trường chỉ tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH ngành Quân hệ quốc tế (khối A1, D1) nhưng mức điểm là 19, còn thấp hơn cả điểm chuẩn chung vào trường.

Năm nay, chỉ hai trường thành viên của ĐH Đà Nẵng là ĐH Bách khoa và ĐH Kinh tế có tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH. Điểm trúng tuyển cho thí sinh thi liên thông đồng loạt là 16,5 điểm, trong khi đó, điểm chuẩn chung của hai trường này đã là 19,5; điểm chuẩn của từng ngành còn cao hơn điểm chuẩn chung từ 0,5 đến 3,5 điểm.

Dự kiến điểm chuẩn của ĐH Y Thái Bình, mức điểm dành cho hệ chính quy và liên thông chênh nhau đến 9 – 10 điểm. Cụ thể, ngành Y đa khoa hệ chính quy lấy 25,5 điểm thì cũng ngành này hệ liên thông đối tượng có bằng tốt nghiệp dưới 36 tháng chỉ lấy 16,5 điểm; đối tượng có bằng tốt nghiệp từ 36 tháng trở lên thấp hơn – 15,5 điểm. Ngành Y học cổ truyền, hệ chính quy lấy 23 điểm, trong khi đó, hệ liên thông lần lượt 2 đối tượng trên là 15,5 và 17,5 điểm. Ngành Dược học, hệ chính quy lấy 24,5 điểm, đối tượng liên thông có bằng dưới 36 tháng chỉ lấy 15 điểm; đối tượng có bằng từ 36 tháng trở lên thấp hơn nữa với 13,5 điểm.

Trường ĐH Cần Thơ cũng công bố 2 điểm chuẩn, theo đó, điểm trúng tuyển liên thông tất cả các ngành chỉ bằng điểm sàn. Sơ lược một số ngành: Tiểu học, hệ chính quy cao hơn liên thông 4,5 điểm; mức chênh lệch ở ngành Hóa học (khối B) là 6 điểm, ngành sư phạm Ngữ Văn (khối C): 5 điểm, sư phạm Lịch sử (khối C): 4 điểm, Việt Nam học: 4,5 điểm; Quản trị kinh doanh (khối A): 6,5 điểm…

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nôi, nơi có khối lượng thí sinh dự thi liên thông khá lớn cũng đưa ra 2 mức điểm chuẩn ĐH. Theo đó, điểm cho thí sinh thi liên thông thấp hơn từ 1 đến 5 điểm so với thí sinh thi chính quy tùy từng ngành.

Trường ĐH Hồng Đức chênh lệch điểm chuẩn liên thông và chính quy không nhiều vì hầu hết các ngành đều chỉ lấy bằng điểm sàn hoặc cận sàn…

Nguyên nhân của sự chênh lệch này cũng dễ lý giải. Bởi những thí sinh thi liên thông thời gian rời xa kiến thức phổ thông khá dài nên kết quả thi không thể bằng những thí sinh thi chính quy vừa tốt nghiệp THPT.

Hiếu Nguyễn

TIN LIÊN QUAN

 • Trường ĐH khối công an bắt đầu công bố điểm chuẩn
 • Lên bổng xuống trầm với điểm chuẩn
 • Các trường khối quân đội công bố điểm trúng tuyển
 • Đại học Huế công bố điểm chuẩn
 • ĐH Hoa Sen công bố điểm chuẩn
 • ĐHQGHN công bố điểm chuẩn, chỉ tiêu NV2
 • Hàng loạt trường công bố điểm trúng tuyển
 • Điểm chuẩn tăng nhẹ tốp trên, ổn định tốp giữa
 • Thêm nhiều trường công bố điểm chuẩn dự kiến
 • Nhiều trường ĐH điểm chuẩn bằng điểm sàn
 • Trường ĐH công lập dự kiến điểm chuẩn, xét tuyển NV2
 • Thêm trường ĐH công bố điểm chuẩn chính thức
 • Các trường dự kiến điểm chuẩn

Bình luận bài viết

x

Check Also

Ngoại khóa “Tuyên truyền phổ biến pháp luật”

Sáng thứ 2 ngày 09/5, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn phối hợp với Công an ...